Lưu ý khi gia công bằng máy Phay gia công CNC

Lưu ý khi gia công bằng máy Phay gia công CNC

Phay CNC là gì? Giải thích dễ hiểu

Phay gia công CNC là gì?

Điều khiển số máy tính (CNC: computer numberical control) là mã được lập trình đại diện cho các hướng dẫn cho các chuyển động chính xác được thực hiện bằng máy. phay cnc là gì Một cách gián tiếp, mã này xác định cách tự động tạo, sản xuất hoặc biến đổi một đối tượng ảo thành một đối tượng thực.

Dựa trên định nghĩa này, máy CNC phải tương tác với máy tính được trang bị phần mềm chuyển đổi mã số thành tọa độ Cartesian. Điều này cho phép máy hoạt động với độ chính xác cao, giống như robot.

Một máy CNC biến đổi nguyên liệu thô thành một mô hình hoàn chỉnh thông qua các phương pháp khác nhau, bằng cách thêm (bồi đắp) hoặc loại bỏ vật liệu. Các kỹ thuật có sẵn phụ thuộc vào loại máy. Một máy in 3D hoặc máy Phay CNC là những ví dụ điển hình của máy CNC.

Những vật liệu nào không sử dụng được máy Phay gia công CNC
Đa số vật liệu đều có thể được xử lý với máy Phay CNC, tuy nhiên, tùy vào đặc tính của mình mà một số vật liệu khó được gia công bởi phương pháp Phay gia công CNC này. Dưới đây là một số vật liệu khó gia công được bằng Phay CNC

Cao su
Với tính chất mềm và dẻo nên cao su khó có thể gia công bằng phương pháp Phay CNC. Để xử lý trên vật liệu này, người ta thường hay sử dụng máy cắt tia nước. Các loại máy chỉ dùng nước này được ứng dụng chủ yếu đối với các vật liệu mềm hơn.

Silicon
Tương tự như cao su, silicon cũng khó sử dụng Phay CNC gia công để gia công. Do vậy, phải sử dụng máy CNC khác như máy cắt tia nước để xử lý.

Gốm
Đặc tính của gốm là rất giòn, do vậy khó gia công trên máy Phay CNC gia công. vận hành máy phay cnc Hiện, người ta thường hay sử dụng máy Phay CNC gia công để tạo khuôn gốm, giúp thành phẩm có độ chính xác gần như tuyệt đối so với tạo bằng tay trước đây.

Những sản phẩm gia công được bởi máy Phay CNC

Với đặc điểm là sử dụng công nghệ CNC hiện đại cùng nhiều loại dao cắt khác nhau, máy Phay CNC có thể gia công được trên nhiều sản phẩm là loại công cụ không thể thiếu trong quá trình sản xuất các bộ phận đòi hỏi độ chính xác cao như bánh răng, ống lót, cánh quạt, đúc khuôn… được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp hàng hải, hàng không và cơ khí.

Trong đời sống hàng ngày, Phay CNC góp công trong sáng tạo các sản phẩm nhựa, đồ gia dụng, các vật dụng như ốp lưng điện thoại, vỏ laptop…

Máy Phay gia công CNC chủ yếu được dùng để gia công nhiều bề mặt như phẳng, cong… và cả những bề mặt phức tạp, bao gồm các loại khuôn, lưỡi cắt, hộp đựng, ổ đĩa, thanh nối… Máy Phay CNC gia công cũng được sử dụng để gia công vỏ máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *