Hướng dẫn sử dụng máy khoan đa năng đúng cách an toàn hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng máy khoan đa năng đúng cách an toàn hiệu quả

Cấu tạo máy khoan:

máy khoan đa năng có thiết kế dạng đứng khác hẳn dòng sản phẩm máy khoan công suất lớn nhỏ gọn chính vì vậy công suất máy cao thường trên 1000W và được sử dụng chủ yếu trong các xưởng cơ khí, khu công nghiệp, nhà máy sản xuất,…

máy khoan được thiết kế dạng đứng, bên trong có trang bị motor bền bỉ. cách sử dụng máy khoan Đây chính là động cơ để máy hoạt động. Chân khoan có hình khối trụ được làm từ kim loại và một chân đế chắc chắn. Bàn máy chạy dọc theo trục thân máy và được thiết kế để có thể nâng lên hạ xuống dễ dàng. Bàn máy khoan công suất lớn (thường gọi là bàn năng) có thể được thiết kế với nhiều hình dạng khác nhau: hình tròn, hình vuông hoặc hình chữ nhật tùy theo nhà sản xuất và từng loại máy.

máy khoan có chức năng chính là khoan sắt, thép, gỗ hoặc những sản phẩm yêu cầu độ chính xác cao.

Với công suất lớn, tốc độ nhanh nên chỉ cần người sử dụng lơ là, không nắm rõ hay tuần thủ nguyên tắc vận hành có thể gây nguy hiểm đến người sử dụng.

Vậy nên khi thực hiện máy khoan bạn bạn cần nắm rõ nguyên lý hoạt động, cách kẹp sản phẩm, hướng dẫn sử dụng, dòng điện ra vào, tốc độ quay, vật liệu khoan và mũi khoan sử dụng.

Đối với thợ không chuyên cần nắm rõ kiến thức cơ bản này để có thể tiến hành công việc thuận lợi và hạn chế những tai nạn đáng tiếc. Ngoài ra cần thường xuyên bảo dưỡng để máy hoạt động ổn định và bền bỉ hơn.

Những sai lầm thường mắc phải khi sử dụng máy khoan đa năng

Sử dụng chức năng khoan xoay để khoan tường và bê tông

Khi sử dụng máy khoan đa năng, bạn có thể mắc phải một số những sai lầm sẽ khiến máy nhanh bị hỏng. Bạn có thể điểm qua những lỗi sai thường thấy khi dùng máy khoan.

Với tất cả các dòng máy khoan đa năng nói chung hay máy khoan đa năng đều có máy khoan đa năng tay, máy khoan công suất lớn động lực và máy khoan bê tông đều được trang bị nút điều khiển chức năng được đặt ngay trên thân máy, tuy nhiên đây cũng chính là sai lầm đầu tiên mà nhiều người hay mắc phải.

Với người mới sử dụng máy khoan thì thường chưa quen với cách sắp xếp này nên dẫn đến hậu quả chiếc máy khoan bị quá tải. Nếu liên tục sử dụng máy khoan như vậy có thể dẫn đến hỏng bánh răng máy, không thể bảo hành mà phải trực tiếp thay mới.

Sử dụng máy khoan công suất lớn sai mục đích

Việc người dùng vận hành máy khoan sai mục đích là điều xảy ra thường xuyên và nhiều người mắc phải kể cả người chuyên nghiệp. Những sai lầm về dùng sai mục đích, chức năng của máy thường là:

máy khoan đa năng xoay: Đây là dòng máy khoan đa năng chuyên dụng cho các công việc đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao, thường sử dụng trong các xưởng gỗ, sắt, kim khí …. máy khoan cnc mini Dòng máy hoạt động dựa vào lực xoắn cao nhờ momen xoắn lớn và không có lực đập nên máy chỉ sử dụng để khoan gỗ, sắt và kim loại. Do vậy, những loại máy khoan xoay không nên sử dụng để khoan tường, đặc biệt không được sử dụng để khoan bê tông.

máy khoan công suất lớn động lực: Hay còn gọi là máy khoan đa năng đa năng, được sử dụng chính trong gia đình. Máy còn dùng cho những tay thợ chuyên nghiệp với đầy đủ các phụ kiện sử dụng linh hoạt đi kèm.

Khi bạn điều chỉnh sang chế độ khoan động lực máy sẽ tạo ra lực đập liên tục từ cơ chế bánh răng lệch được thiết kế sẵn bên trong máy, chế độ này dùng để khoan tường, gạch…. Ngược lại điều chỉnh về chế độ khoan thường máy sẽ hoạt động như một chiếc máy khoan công suất lớn xoay bình thường.

máy khoan công suất lớn búa là dòng máy khoan công suất lớn bê tông chuyên dụng, sử dụng chính cho các công trường xây dựng… Ví dụ, máy khoan công suất lớn búa Dewalt với lực đập mạnh mẽ tạo ra từ pít tông bên trong máy nên có khả năng khoan phá các lớp bê tông dày nhất.

Phân biệt được 3 dòng máy này bạn sẽ hạn chế việc sử dụng chúng sai chức năng, với từng yêu cầu công việc cụ thể bạn nên chọn loại máy thích hợp để mang lại hiệu quả công việc tốt nhất và hạn chế việc máy bị hỏng khi vừa sử dụng chưa lâu.

Sử dụng máy khoan đa năng với cường độ quá cao

Tình trạng sử dụng máy khoan với cường độ quá cao cũng là 1 dạng phổ biến trong những lỗi cơ bản mà người dùng hay mắc phải. Bởi trên thực tế, sau 1 thời gian hoạt động máy khoan được nghỉ ngơi để máy không bị nóng và hạn chế việc máy bị quá sức.

Bạn không nên ép máy làm việc quá lâu chỉ để kịp tiến độ công việc, nếu cố tình máy sẽ bị nóng, thậm chí vỡ bi bên trong máy và phải đi bảo hành.

Từ một số những sai lầm thường thấy, Máy đo chuyên dụng sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng máy khoan đa năng đúng cách để đảm bảo khoan tốt, hạn chế hỏng hóc tối đa cho thiết bị. Bạn hãy cùng tham khảo ngay sau đây nhé.

Đặt máy xuống khi máy còn đang hoạt động

Một thao tác tưởng chừng vô hại nhưng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng và là một lỗi nhiều người thường hay mắc phải. Vệc này dễ gây hại cho các chi tiết máy, khiến chúng nhanh hỏng, không đảm bảo an toàn cho bạn và những người dùng xung. Do vậy, bạn hãy chắc chắn rằng máy ngừng hoạt động hoàn toàn trên tay bạn.

Bảo quản máy khoan công suất lớn không đúng cách

Ngoài các thao tác trong quá trình sử dụng thì bảo quản máy định kỳ là điều ít người dùng lưu tâm. Nó rất đơn giản, trước khi dùng máy bạn cần kiểm tra kỹ càng các chi tiết có chắc chắn không? Sau khi dùng xong lên dùng chổi cọ mềm hoặc máy thổi bụi để loại bỏ bụi khoan trên máy.

Nguyên lý hoạt động của máy khoan công suất lớn

Trước tiên chúng ta cần hiểu nguyên lý hoạt động của máy khoan đa năng, tương tự với các thiết bị khác như máy mài cầm tay, máy bắt vít,.. Thiết bị hoạt động chủ yếu dựa vào nguồn điện được cấp cho máy

Người dùng khởi động thiết bị, tức là cấp cho máy khoan đa năng một nguồn điện để làm quay động cơ, động cơ sẽ truyền chuyển động quay vào bộ truyền khiến cho trục có gắn mũi khoan quay theo, từ đó có thể giúp bạn khoan vào các bề mặt cần thiết. Động cơ cũng có vai trò làm quay quạt gió giúp giải nhiệt cho thiết bị để nó có thể khoan được lâu hơn.

Với dòng máy khoan công suất lớn, ngoài lực của máy. Lực tác động của người dùng cũng sẽ là yếu tố quan trọng để quyết định đến khả năng hoạt động của máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *