Máy phay giường và công nghệ gia công phay

Máy phay giường và công nghệ gia công phay

Gia công phay là gì

Ưu điểm của gia công trên máy phay

Máy phay là một loại máy gia công cơ khí được sử dụng phổ biến trong các xưởng sản xuất. gia công trên máy phay giường Tuy nhiên với các sản phẩm có trọng lượng và kích thước lớn thì các loại phương pháp phay thông thường không thể gia công được. Khi đó gia công phay là một giải pháp tối ưu đáp ứng được nhu cầu đó. Giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho doanh nghiệp.

Box mill hoặc column mill là loại máy phay cơ bản được chế tạo theo sở thích, với đầu máy được gắn trên hộp hoặc cột cố định.

C-frame mill. Đây là những máy phay công suất lớn, được ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Chúng có bệ máy và trục chính chỉ di động theo chiều dọc. Chúng có công suất lớn hơn nhiều so với các máy phay thông thường, có động cơ thủy lực riêng biệt để vận hành hệ thống, với động cơ có mã lực từ 20÷50. Các thiết bị khử độ rơ hầu hết luôn là thiết bị tiêu chuẩn. Họ sử dụng công cụ lớn NMTB 40 hoặc 50. Bàn máy trên máy C-frame mill thường có kích thước là 18 “x 68” hoặc lớn hơn, để cho phép nhiều chi tiết được gia công cùng một lúc.

Floor mill. Chúng có một hàng các bàn quay, và một giá treo trục ngang gắn trên các đường ray song song với bàn máy. Các máy phay loại này thường được điều khiển bởi hệ thống CNC, nhưng một số vẫn có thể được điều khiển một cách thủ công. Trục chính di chuyển đến từng bàn máy, thực hiện các thao tác gia công chi tiết trên bàn máy đó sau đó di chuyển đến gia công chi tiết trên bàn máy tiếp theo trong khi chi tiết trên bàn máy trước đó đang được chuận bị cho quá trình gia công tiếp theo. Không giống như các loại máy phay khác, các máy phay Floor mill có thể di chuyển sàn (Floor) máy. Một cần cẩu hạ các bàn quay, bàn X-Y, vv…, vào vị trí gia công, cho phép gia công các chi tiết lớn và phức tạp.

Gantry mill. Đầu phay di chuyển trên hai thanh ray (thường bằng thép) nằm ở mỗi bên của bề mặt làm gia công.

Horizontal boring mill. Là các máy phay lớn, chính xác, kết hợp nhiều tính năng từ nhiều loại máy khác nhau. Chúng chủ yếu được sử dụng để tạo ra các đồ gá cho quá trình sản xuất hàng loạt, hoặc chỉnh sửa các bộ phận có độ chính xác cao, kích thước lớn. Chúng có một trục chính có khả năng tịnh tiến trong hành trình vài (thường là 4 ÷ 6) feet, và đa số được trang bị các ụ đỡ để có thể gia công các chi tiết dài mà không ảnh hưởng đến độ chính xác như khoan các lỗ sâu. Một giường điển hình có thể di chuyển theo hai trục X và Y, có diện tích từ 3 đến 4 feet vuông có gắn thêm bàn xoay hoặc bàn lớn hình chữ nhật. Giá treo có thể di chuyển theo phương thẳng đứng trong khoảng 4 ÷ 8 feet. Một số máy có đầu quay số lớn (30″ hoặc lớn hơn). Các bảng quay góc thẳng đứng và các dụng cụ hỗ trợ phay đứng giúp gia công các chi tiết phức tạp hơn.

Jig borer Vertical mills là các máy khoan được chế tạo để thực hiện các nguyên công khoan lỗ, rãnh cạn hoặc phay mặt. Chúng là các máy phay có trục chính dài hơn bình thường. Các bàn máy dạng giường mang lại khả năng gia công chính xác hơn, và các tay quay có thể xác định chính xác vị trí lỗ khoan lên đến 0,0001″.

Knee mill hay knee-and-column mill bao gồm các máy phay có bàn máy X-Y có thể điều chỉnh lên và xuống theo chiều dọc. Điển hình là các máy phay Bridgeports.

Các máy phay kiểu máy bào. Các máy phay lớn được chế tạo có các đặc điểm của máy bào trừ việc máy sử dụng một trục phay thay vì đầu bào. Thuật ngữ này ngày càng phổ biến vì các máy bào ngày càng ít được sử dụng.

Ram-type mill: Bao gồm các loại máy phay có đầu máy gắn trên một giá trượt. machineshop.vn/may-phay-giuong-cnc-la-gi-nhung-dieu-can-biet Trục chính có thể được định hướng theo chiều dọc hoặc chiều ngang. Trong thực tế hầu hết các máy phay Ram-type còn khả năng xoay. Các máy phay Bridgeport có thể được phân loại thành một máy phay đứng Ram-style. Van Norman chuyên về các máy phay Ram-style trong suốt thế kỷ 20. Kể từ khi các máy CNC trở nên phổ biến, các máy phay Ram-style vẫn được ứng dụng trong các thiết kế của Bridgeport (điều khiển thủ công hoặc CNC), nhưng các biến thể ít phổ biến hơn (chẳng hạn như các thiết kế của Van Norman, Index, và những hãng khác) đã không còn được sử dụng, bởi vì các khả năng công nghệ của chúng hiện đều có thể được thực hiện bởi các máy phay Bridgeport hoặc các trung tâm gia công.

Máy phay consol. Thường là các máy phay của Bridgeport. Trục chính có thể được điều chỉnh linh hoạt ở nhiều vị trí khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *