Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Máy phay đứng CNC và máy phay ngang CNC bạn nên biết

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng Máy phay đứng CNC và máy phay ngang CNC bạn nên biết

Những thông tin cần biết về máy phay đứng

Máy phay đứng là một trong những loại máy phay cnc có vai trò hỗ trợ đắc lực trong quá trình gia công cơ khí, có trục chính được lắp đặt vuông góc với bàn máy.

Cụ thể máy phay đứng là gì? phân biệt máy phay đứng và máy phay ngang Chúng bao gồm những bộ phận cấu tạo nào? Sử dụng loại máy phay này cần lưu ý những gì để đảm bảo an toàn? Bài viết sau sẽ giải đáp và cung cấp những thông tin quan trọng về thiết bị tự động hóa này.

Máy phay đứng là gì?

Máy phay đứng, máy phay cnc đứng là một trong những loại máy phay được thiết kế trục chính đặt vuông góc với bàn máy, có chức năng, vai trò tương tự như các loại máy phay dùng trong cơ khí khác.

Đó là làm nhẵn, làm phẳng, định hình các sản phẩm dự định gia công và cho phép gia công các loại bề mặt khoét, khoan, cắt bánh răng, gia công các rãnh trên chi tiết gia công…

Nguyên lý hoạt động của nó cũng không khác các loại máy phay thông thường. Chúng đều thực hiện 2 chuyển động đó là chuyển động chính ( chuyển động quay tròn của dao hay còn gọi là chuyển động cắt) và chuyển động tiến dao ( chuyển động tịnh tiến tương đối giữa dao và chi tiết hay còn gọi là chuyển động chạy dao).

Sự kết hợp các loại chuyển động này hình thành chuyển động tạo hình. Trong đó, chuyển động xoay tròn tạo nên vận tốc cắt, hình thành chuyển động chính còn chuyển động của chi tiết hình thành chuyển động chạy dao, tạo nên bước tiến s (mm/răng hoặc mm/vòng).

Máy phay đứng CNC và máy phay ngang CNC

Ngày nay công nghệ tiên tiến hơn đã cho ra đời các loại máy phay CNC Với những cải tiến ưu việt hơn so với máy phay truyền thống. Máy phay CNC không những giúp làm tăng độ chính xác của sản phẩm. Mà còn tự động hóa quá trình sản xuất và tiết kiệm chi phí.

– Máy phay đứng CNC

Hầu hết các máy phay đứng truyền thống chỉ có thể lắp một đầu cắt (trục chính) tại một thời điểm. Ngày nay với công nghệ phát triển hơn, máy phay đứng CNC đã có thể cải thiện những hạn chế đó. Với kho dao có thể chứa nhiều dao 1 lúc, và hệ thống ATC cho phép thay dao một cách tự động với tốc độ nhanh. machine shop máy phay Giảm thiểu thời gian không gia công, rút ngắn thời gian sản xuất.

Với những ưu điểm nổi bật khác giúp máy phay đứng CNC ngày càng được tin dùng như:

Máy có độ chính xác cao dung sai lên đến + – 0.001 mm. So với máy phay đứng truyền thống + – 0.1 mm.

Máy đảm bảo các đường cắt chính xác, giảm rủi ro do lỗi của con người đối với các máy thủ công.

Bảng điều khiển giúp việc vận hành máy dễ dàng hơn.

Máy hoạt động không ngừng nghỉ không phụ thuộc đến sức người nhiều cùng với tốc độ gia công nhanh. Giúp cho doanh nghiệp đạt năng suất gia công sản xuất cao hơn.

Máy phay ngang CNC

Một số ưu điểm vượt trội của máy phay ngang CNC so với máy phay truyền thống:

Tốc độ gia công cắt gọt nhanh hơn, tiết kiệm thời gian sản xuất.

Đảm bảo độ chính xác có dung sai lên đến + – 0.001 mm. So với máy gia công truyền thống dung sai + – 0.05 mm.

Máy thường có nhiều lưỡi dao được lắp cùng lúc, thời gian sử dụng dài, lượng chạy dao lớn.

Có khả năng cắt gọt chi tiết trong không gian 2D và 3D.

Vận hành tự động thông qua hệ điều khiển thông minh được lắp đặt trên máy. Giúp theo dõi hoạt động gia công dễ dàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *