Các bộ phận chính của Máy tiện cnc 3 trục và công dụng

Các bộ phận chính của Máy tiện cnc 3 trục và công dụng

Máy tiện cnc 3 trục – Cấu tạo, phân loại và lợi ích khi sử dụng

Sự xuất hiện của Máy tiện cnc 4 trục cũng như các thiết bị gia công hiện đại khác đã nhanh chóng làm thay đổi “diện mạo” của ngành công nghiệp cơ khí. Vậy dòng Máy tiện cnc 4 trục công nghệ cao này có cấu tạo như thế nào và mang đến lợi ích gì cho doanh nghiệp khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp.

Tổng quan về Máy tiện cơ khí

Máy tiện kim loại là gì

Máy tiện CNC là thiết bị cắt gọt kim loại, được sử dụng để gia công những chi tiết có bề mặt tròn như: Khối trụ, mặt nón, mặt ren vít, mặt định hình… máy tiện có bao nhiêu bộ phận chính Thiết bị hoạt động dựa vào chuyển động xoay tròn của phôi và chuyển động của dao. Trong đó, chuyển động của dao được chia thành 2 loại: Dao chạy dọc theo hướng trục của phôi và dao chạy ngang theo hướng kính của phôi.

Hiện nay, Máy tiện cơ khí là thiết bị được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng nhờ đa tính năng, vận hành tự động thông qua cài đặt trên phần mềm máy tính. Nhờ đó, chất lượng sản phẩm cần gia công không còn phụ thuộc vào trình độ tay nghề của nhân công, doanh nghiệp cũng giải quyết được bài toán kinh tế trong quá trình vận hành.

Công dụng

Tiện các bề mặt tròn: Trong và ngoài mặt côn, trong và ngoài mặt trụ tròn, mặt cầu…

Tiện bề mặt ren ngoài, ren trong, ren côn, ren mặt đầu, ren trụ…

Tiện các mặt tròn xoay chính tâm hoặc lệch tâm.

Ụ đứng

Là bộ phận làm việc của máy tạo ra vận tốc cắt gọt. Bên trong lắp trục chính, động cơ bước (Điều chỉnh các tốc độ và thay đổi chiều quay). Trên đầu trục chính một đầu được lắp với mâm cặp dùng để gá và kẹp chặt chi tiết gia công. Phía sau trục chính được lắp hệ thống thủy lực hoặc khí nén để đóng mở và kẹp chặt chi tiết.

Truyền động trục chính

Động cơ của trục chính Máy tiện cnc 5 trục có thể là động cơ một chiều hoặc xoay chiều. Động cơ một chiều điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng kích từ. Động cơ xoay chiều thì điều chỉnh vô cấp tốc độ bằng độ biến đổi tầng số thay đổi số vòng quay đơn giản có mô men truyền tải cao.

Truyền động chạy dao

Động cơ (Xoay chiều, một chiều) truyền chuyển động quay sang chuyển động tịnh tiến bằng bộ vít me đai ốc bi làm cho từng trục chạy dao độc lập (Trục X, Y). Các loại động cơ này có đặc tính động học ưu việt cho quá trình cắt, quá trình phanh hãm do mô men quá tính nhỏ nên độ chính xác điều chỉnh cao và chính xác. Bộ vít me đai ốc bi có khả năng biến đổi truyền dẫn dễ dàng, ít ma sát, có thể điều chỉnh khe hở hợp lý khi truyền dẫn với tốc độ cao.

Hệ thống truyền động chạy dao của Máy tiện cnc 4 trục 1-2-3-4-5-6- Các đường truyền liên giữa các động cơ bộ xử lý trung tâm (CPU) của hệ điều khiển.

Trong đó:

1. Đường nối giữa bảng điều khiển và CPU

2. Đường nối giữa CPU và hễ thống động cơ chạy dao

3. Đường phản hồi từ động cơ đến CPU.

4. Đường nối giữa CPU đến đầu ụ đứng.

5. đường phản hồi từ ụ đứng về CPU. ( CPU là bộ xử lý tringtam6 ủa hệ điều khiển )

Mâm cặp

Trong quá trình đóng mở mâm cặp để tháo chi tiết bằng hệ thống thủy lực ( khí nén ) hoạt động nhanh lực phát động nhỏ và an toàn. Đối với Máy tiện thường được gia công với tốc độ rất cao. máy tiện cơ khí Số vòng quay của trục chính lớn (Có thể lên tới 8000 vòng/ phút – khi gia công kim loại màu). Do đó lực ly tâm là rất lớn nên mâm cặp thường được kẹp bằng hệ thống thủy lực (Khí nén) tự động.

Ụ động

Bộ phận này bao gồm chi tiết dùng để định tâm và gá lắp chi tiết, điều chỉnh, kẹp chặt nhờ hệ thống thủy lực ( khí nén )

Hệ thống bàn xe dao

Bao gồm hai bộ phận chính sau:

Gá đỡ ổ tích dao (Bàn xe dao): Bộ phận này là bộ phận đỡ ổ chứa dao thực hiện các chuyển dộng tịnh tiến ra (vào) song song, vuông góc với trục chính nhờ các chuyển động của động cơ bước (Các chuyển động này đã được lập trình sẵn)

Ổ tích dao (Đầu rovonve): Máy tiện CNC thường dùng hai loại sau:

Đầu rơvônve có thể lắp từ 8 đến 12 dao các loại.

Các ổ chứa trong tổ hợp gia công với các bộ phận khác ( đồ gá thay đổi dụng cụ ).

Đầu rơ vôn ve cho phép thay dao nhanh trong thời gian ngắn đã được chỉ định, còn ổ chứa dao thì mang một số lượng lớn dao mà không gây nguy hiểm, va chạm trong vùng làm việc của Máy tiện cnc 3 trục.

Trong cả hai trường hợp chuôi của dao thường được kẹp trong khối mang dao tại những vị trí xác định trên bàn xe dao. Các khối mảnh dao tiện phù hợp với các gá đỡ dao trên Máy tiện cnc 4 trục và được tiêu chuẩn hóa.

Các kết cấu của đầu rơ vôn ve tùy thuộc vào công dụng và yêu cầu công nghệ của từng loại máy. Bao gồm các đầu rơ vôn ve ( kiểu chữ thập, kiểu đĩa hình trống ). Phổ biến đầu rơ vôn ve của các loại Máy tiện cnc 3 trục có kết cấu như hình.

Đầu rơ vôn ve có thể lắp được các loại dao: Tiện, phay, khoan, khoét, cắt ren được tiêu chuẩn hóa phần chuôi có thể lắp lẫn và lắp ghép với các đồ gá ở trên đầu rơ vôn ve.

Ổ chứa dụng cụ cho Máy tiện cơ khí

Các ổ chứa dao cụ thường được sử dụng ít hơn so với đầu rơvônve vì việc thay đổi dụng cụ khó khăn so với các cơ cấu của đầu rơvônve. Song ổ chứa có ưu điểm là an toàn, ít gây ra va chạm trong vùng gia công, dễ dàng ghép nối một số lớn các dụng cụ một cách tự động mà không cần sự can thiệp bằng tay.

Bảng điều khiển

Bảng điều khiển là nơi thực hiện trao đổi thông tin giữa người và máy. Kết cấu của bảng có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Bảng điều khiển của Máy tiện cơ khí TOPTURN S15 có cấu tạo như sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *