Gia công CNC, tiện CNC, phay NC thời buổi của gia công cơ khí hiện đại

Gia công CNC, tiện CNC, phay NC thời buổi của gia công cơ khí hiện đại

Lập trình phay hệ Fanuc

Để có thể lập trình được phay NC hệ Fanuc thì ta phải biết được nguyên lí hoạt động cũng như nắm rõ được các mã lệnh G-code, nguyên lí hoạt động của máy…

Trong thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay thì việc gia công được sản phẩm cơ khí có biên dạng khác nhau thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến phay CNC, phay cnc là gì để có thể lập trình phay CNC hệ Fanuc thì ta phải biết được nguyên lí hoạt động cũng như nắm rõ được các mã lệnh G-code.

Trên thị trường hiện nay thì có 1 vài hệ điều hành máy tiện CNC được biết đến như: Siemens, Heidenhain, Fagor, Mazatrol, Sinumerik và Fanuc. Thì hệ điều khiển được sử dụng nhiều nhất đó là Fanuc vì dễ dàng lập trình và vận hành cũng như được đa số người sử dụng ở Việt Nam nên dễ dàng sửa chữa các lỗi thường gặp trong quá trình làm việc.

Vậy gia công CNC làm gì, và vì sao lại là nghề có nhiều tiềm năng?

Thời của máy gia công bán thủ công

Trước đây để gia công cơ khí người ta có dùng máy là các loại máy tiện, máy phay tay. Gọi là máy nhưng việc gia công vẫn phải có các thao tác bằng tay để gia công.

Xin nhắc lại một chút, tiện cơ khí là cách mà người thợ đặt một khối kim loại hình trụ tròn lên máy, cho khối kim loại này quay tròn. Tiếp đó người thợ đưa một đầu kim loại khác hơi nhọn, khá cứng (gọi là dao cắt) ngập sâu vào khối kim loại (khoảng 1mm trở lại thôi nhé) và di chuyển từ từ theo chiều ngang.

Do lúc này khối kim loại đang quay, nên dao cắt sẽ lần lượt lấy đi từng lớp kim loại mỏng. Hết chu trình, người thợ đưa dao cắt về phía đầu và tiếp tục đưa dao cắt vào sâu một tí tiếp tục một chu trình mới nhỏ nhỏ như thế. Và với phương pháp này, người thợ có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm khác nhau như: vòng bi, ốc vít, trục tuyền động, bánh răng… với độ chính xác tới 1/100 mm đến 1/1000 mm.

Thời của máy gia công tự động

Hiện tại, rất nhiều xưởng gia công đã nhập các loại máy gia công CNC từ nước ngoài về. Máy gia công CNC chính là các loại máy cơ khí thực hiện các công đoạn gia công tự động. Tốc độ thi công rất nhanh, gấp nhiều lần máy gia công tay và lại giảm bớt được số lượng nhân công đáng kể.

Độ chính xác của các loại máy này rất cao, sai số rất nhỏ, trong phạm vi 1/1000 mm đến 1/10000 mm.

Đã có máy gia công tự động, vậy người ta tuyển nhân công CNC làm gì?

Một đặc trưng của gia công cơ khí, máy phay cơ là số lượng đơn hàng gia công thay đổi liên tục. Mỗi đơn hàng có số lượng sản phẩm cần thi công riêng, mẫu mã hình dáng khác nhau, bản vẽ thiết kế thi công khác nhau, yêu cầu vật liệu cũng khác nhau luôn.

Máy CNC không tự động gia công được, mà nó cần được chỉ dẫn một cách cụ thể từng bước từng bước một. Việc chỉ dẫn cho máy CNC phải dùng những dòng lệnh nạp vào bộ nhớ của máy.

Để nhập được các dòng mã lệnh đúng với yêu cầu, họ phải phân tích được quá trình thi công như nên gia công bao nhiêu bước, tốc độ quay của khối kim loại là bao nhiêu, nên chọn dao cắt chủng loại nào… Phân tích, thiết kế chương trình gia công là một công việc mà người nhân công CNC thực hiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *