Máy Tiện CNC là gì? Cấu tạo và hoạt động máy Tiện CNC

Máy Tiện CNC là gì? Cấu tạo và hoạt động máy Tiện CNC

Tiện CNC là gì? Tổng quan về công nghệ Tiện CNC

Tiện là gì? Công nghệ Tiện hiện đại này có nguyên lý hoạt động như thế nào và có những dòng máy Tiện CNC nào phổ biến trên thị trường hiện nay? Nếu đang cần giải đáp những câu hỏi này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Tiện là gì và có những ưu điểm nào

Tiện là gì?

Tiện là phương pháp cắt gọt vật liệu nhờ vào chuyển động quay tròn của phôi và chuyển động tiến dao (dọc hoặc ngang). Hiện nay, may tien cnc la gi Tiện là một trong những phương pháp gia công được sử dụng phổ biến nhất, nó chiếm đến 25 – 35% công việc trong quy trình gia công cắt gọt vật liệu.

Máy Tiện cơ thường hoạt động dựa vào điều khiển của con người, ngược lại, máy Tiện CNC được tích hợp hệ thống điều khiển tự động, có khả năng vận hành thông qua lập trình trên máy tính. Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, phương pháp Tiện CNC có khả năng cắt gọt được đa dạng sản phẩm, không gây tiếng ồn lớn, thao tác vận hành đơn giản.

Phương pháp Tiện giúp công đoạn Tiện CNC tròn, Tiện CNC côn, Tiện vát, Tiện CNC mặt và Tiện CNC rãnh trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dụng cụ cắt gọt vật liệu trong máy Tiện CNC là dao Tiện CNC, bao gồm: Dao đầu cong, dao đầu thẳng, dao khỏa mặt đầu, dao vai, dao Tiện lỗ, dao định hình, mảnh dao Tiện CNC…

Ưu điểm của máy Tiện CNC

– Gia công biên dạng phức tạp: Máy CNC là thiết bị duy nhất có thể gia công chính xác và nhanh những chi tiết phức tạp về mẫu mã như các bề mặt ba chiều.

– Mang lại hiệu quả kinh tế và kỹ thuật cao:

+ Tăng tuổi thọ dao nhờ khả năng cắt tối ưu. Tiết kiệm dụng cụ cắt gọt, đồ gá và các phụ tùng khác.

+ Tối thiểu phế phẩm.

+ Giảm chi phí thuê lao động bởi vì không cần yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp nhưng năng suất gia công cao hơn.

+ Sử dụng lại chương trình gia công.

+ Thời gian sản xuất giảm đáng kể.

+ Máy được sử dụng nhiều giờ hơn nhờ vào việc giảm thời gian dừng máy.

+ Không tốn thời gian kiểm tra máy như trước kia vì máy CNC sản xuất chi tiết chất lượng cao và rất đảm bảo.

+ CNC có khả năng thay đổi nhanh chóng gia công từ loại chi tiết này sang loại khác với thời gian tối thiểu cho chuẩn bị.

Công nghệ Tiện CNC

– Cấu tạo chung của máy Tiện: Máy Tiện CNC có cấu tạo gần như máy Tiện CNC thông thường. may tien cnc Đối với máy Tiện CNC thông thường trong khi gia công cắt gọt phải điều khiển theo vị trí dao cắt, thao tác nhanh chóng, kịp thời để chế tạo ra những chi tiết đạt chuẩn yêu cầu kỹ thuật.

– Độ chính xác, năng suất tùy thuộc vào trình độ tay nghề người điều khiển.

– Máy CNC lập trình theo quy tắc chặt chẽ phù hợp với quy trình công nghệ đã được soạn thảo và cài đặt sẵn trong phần mềm máy để phục vụ cho sản xuất.

– Năng suất làm việc của máy CNC không tùy thuộc vào tay nghề của người điều khiển mà khí đó người điều khiển máy chủ yếu có trách nhiệm theo dõi và kiểm tra quá trình hoạt động của máy.

– Hình dáng kết cấu của máy Tiện giống như máy Tiện thông thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *