Tìm Hiểu Về Công Nghệ gia công bằng Máy cắt dây tia lửa điện (EDM)

Tìm Hiểu Về Công Nghệ gia công bằng Máy cắt dây tia lửa điện (EDM)

Tìm hiểu về Máy cắt dây (WEDM)

Trong sự phát triển của nền cơ khí kĩ thuật đòi hỏi độ chính xác, tốc độ cao, tự động hóa cao thì các máy gia công CNC đang được sử dụng ngày càng phổ biến. Trong đó máy gia công cắt dây CNC là một trong những phương pháp gia công kỹ thuật phục vụ cho việc gia công các vật liệu có độ cứng cao, máy cắt dây được sử dụng rất phổ biến trong các ngành công nghiệp cơ khí hiện nay. Vậy bài viết này cùng CAD/CAM VIỆT NAM tìm hiểu thêm về Máy cắt dây nhé !

Máy cắt dây là gì ?

– Máy cắt dây CNC là một dạng của máy cắt CNC được điều khiển hoàn toàn tự động nhờ sự trợ giúp của máy tính. Trong đó, các bộ phận được lập trình tự động theo các sự kiện tiếp nối nhau với tốc độ được xác định trước để có thể tạo ra được sản phẩm với hình dạng và kích thước theo yêu cầu. Máy cắt dây tia lửa điện có thể gia công được các bề mặt có độ phức tạp cao một cách chính xác và tinh xảo.

– Nguyên tắc của phương pháp cắt dây CNC này chính là bắn phá chi tiết để tách các vật liệu bằng nguồn năng lượng nhiệt rất lớn được sinh ra khi ta cho hai điện cực tiến đến gần nhau. Trong hai điện cực này, một điện cực đóng vai trò là dao và một điện cực đóng vai trò là phôi ở trong quá trình gia công.

nguyên lý gia công

Khi dây điện cực được cuốn liên tục và chạy theo một lập trình cho trước sẽ cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. Chuyển động của dây cắt được lập trình theo một đường bao nằm trong hệ trục tọa độ XY. Bàn máy được điều khiển CNC chuyển động theo các phương X và Y. Chuyển động này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác là 0,001mm. Những chuyển động này được lập trình bằng phần mềm CAD/CAM có modul dành riêng với Máy cắt dây CNC. Dây cắt được dẫn hướng qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Đuờng kính của dây sẽ tương thích với đường kính của lỗ cơ cấu dẫn hướng.

phân loại máy wedm:

Hiện nay trên thị trường có hai loại máy WEDM:

máy wedm truyền thống

Đây là loại máy dùng dây cắt điều khiển bằng tay có kết cấu đơn giản, có công nghệ và độ chính xác kém. Chất lượng khi gia công trên máy này phụ thuộc trực tiếp vào tay nghề công nhân vận hành máy. Máy chỉ gia công được những chỉ tiết đơn giản còn đối với chi tiết phức tạp như bề mặt côn, bánh răng thì không thực hiện được.

máy wedm CNC

Đây là loại EDM điều khiển chương trình bằng lập trình có khả năng gia công cao, độ chính xác cao, thực hiện tốt trên các bề mặt có độ phức tạp.

Gia công WEDM áp dụng để chế tạo các chi tiết phức tạp trong hàng không, y học, công nghiệp và trong kỹ nghệ truyền thông

các thành phần máy wedm:

dây cắt

Dây cắt thường chỉ sử dụng một lần, nhưng cũng có loại có thể sử dụng được nhiều lần. https://www.cadcamvietnam.com.vn Trong gia công bằng Máy cắt dây CNC, vật liệu làm điện cực phải đáp ứng được những yếu tố sau:

+ Dẫn điện tốt

+ Có nhiệt độ nóng chảy cao

+ Có độ giãn dài cao

+ Có tính dẫn nhiệt tốt

Dây cắt được chia làm 2 loại :

Loại không lớp phủ: là dây kim loại gồm đồng đỏ, đồng thau và molipđen.

Loại có lớp phủ có thể là kẽm, đồng đỏ, ôxyt kẽm, graphit với lõi là đồng thau… Dây cắt có lớp phủ cải thiện đáng kể khả năng cắt hơn so với dây không lớp phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *