E tô dùng để làm gì trong ngành công nghiệp cơ khí?

E tô dùng để làm gì trong ngành công nghiệp cơ khí?

E tô là gì? Cấu tạo, công dụng và cách sử dụng E tô

Ê tô là một công cụ quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết xem Ê tô là gì, công dụng của E tô ra sao nhé!

E tô là gì? Cấu tạo của E tô

E tô là một dụng cụ được sử dụng để kẹp và giữ chặt các chi tiết như ống thép, thanh thép (hoặc các chất liệu khác như sắt, gỗ…), ê tô máy phay cnc phôi định hình… trong quá trình gia công, sửa chữa, lắp ráp. Nó giúp cho công việc của người thợ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn

Thông thường, E tô có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là thân E tô và ngàm kẹp. Thân Ê tô chủ yếu làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt phôi mang đến hiệu quả sử dụng cao và độ bền lâu dài, có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng khi chịu tác động mạnh và chống gỉ sét dù tiếp xúc thường xuyên với sự thay đổi nhiệt , độ ẩm trong quá trình gia công.

Ngàm kẹp làm từ thép cứng, được gắn với thân E tô nhờ các vít. Mỗi E tô gồm 2 ngàm kẹp: 1 ngàm cố định (má cố định) và 1 ngàm có thể di động tịnh tiến (má di động). Nhờ được làm từ gang và thép nên Ê tô có kết cấu rất vững chắc, khả năng chống gỉ sét, chịu nhiệt tốt và rất ít khi bị biến dạng khi xảy ra va đập.

Phân loại E tô

Có rất nhiều cách để phân loại eto nhưng phổ biến nhất vẫn là phân loại theo đặc điểm thiết kế và theo ứng dụng khi sử dụng trong đời sống.

Phân loại theo đặc điểm thiết kế

Theo đặc điểm thiết kế, chúng ta có thể chia E tô thành 2 loại là E tô kẹp góc vuông và Ê tô xoay 360 độ.

E tô kẹp góc vuông: Loại Ê tô này được sử dụng để kẹp và cố định góc vuông 90 độ phục vụ cho các công việc như khoan, đóng đinh, bắt vít góc vuông, sản xuất khung tranh, hàn góc, bắn keo… Ê tô vuông góc có 2 loại là eto kẹp góc vuông 1 tay và E tô kẹp góc vuông 2 tay.

Ê tô có mâm xoay: Là loại Ê tô với phần mâm có thể xoay tròn 360 độ, giúp người dùng điều chỉnh vật liệu thi công một cách dễ dàng, linh hoạt hơn.

Phân loại theo ứng dụng

Ê tô bàn nguội: Được sử dụng trên bàn nguội để hỗ trợ người thợ thực hiện các công đoạn gia công chi tiết dạng nguội như hàn xì, gá kẹp để mài dũa, tháo lắp chi tiết…

Ê tô bàn khoan: Giúp cố định các chi tiết trên bàn khoan, bàn cắt.

E tô bàn máy phay: Thường dùng cho bàn máy phay và một số loại máy gia công cơ khí khác.

Ê tô kẹp bàn: máy phay maktec Được kết hợp với bàn máy, có nhiệm vụ kẹp chặt các chi tiết trong quá trình gia công. Eto kẹp bàn sở hữu thiết kế khá nhỏ gọn, cho phép người dùng dễ dàng mang đi đến bất kỳ đâu.

E tô kẹp ống nước: Dùng để kẹp, cố định các loại ống nước, ống nhựa trong quá trình gia công.

Ngoài phân loại như trên, các loại Ê tô còn được phân loại theo công dụng và lực kẹp của E tô như: E tô cơ, Ê tô thủy lực, Ê tô khí nén, Ê tô nghiêng, Ê tô bàn xoay… hoặc theo kích thước gồm: E tô loại to và E tô mini. Trong khi E tô loại to có thể kẹp được các chi tiết có kích thước lớn thì Ê tô mini lại chuyên dùng để gia công các chi tiết đơn, chi tiết có kích thước rất nhỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *