Tổng quan về hệ điều khiển máy công cụ tiện CNC

Tổng quan về hệ điều khiển máy công cụ tiện CNC

Máy công cụ được trang bị hệ thông điều khiển máy tính hóa được gọi là máy tiện CNC. Phần máy công cụ được coi là thân, (hệ thông thực hiện) của hệ thống máy CNC, phần điều khiển là bộ não. Không có cần gạt, nút, và tay quay trên máy công cụ CNC, chúng chỉ có trên máy tiện và máy phay cổ điển. Tất cả các chức năng về tốc độ máy, lượng ăn dao, chuyển động trục, và hàng trăm tác vụ khác đều được lập trình do nhà lập trình CNC thực hiện và được máy tính điều khiển, bảng điều khiển máy tiện cnc đây là phần chính của máy công cụ CNC. Lập trình cho máy công cụ CNC có nghĩa là lập trình cho hệ thông điều khiển. Máy công cụ thực thi mọi tác vụ, nhưng bộ điều khiển xác định các định dạng, cấu trúc và cú pháp của chương trình. Để hiểu đầy đủ quy trình lập trình CNC, điều quan trọng là không chỉ hiểu rõ tính phức tạp của công nghệ chẳng hạn phương pháp gia công chi tiết, lựa chọn dụng cụ

Cắt, tốc độ và lượng ăn dao, kẹp cắt và định vị, và nhiều tính năng khác, mà còn phải nắm vững về máy tính, bộ CNC, các công việc thực tế mà không nhất thiết phải là chuyên gia về điện tử hoặc khoa học máy tính. Hình 4.1 minh họa bảng điều khiển Fanuc thực tế.

Hệ thống đo hành trình

Tuỳ thuộc vào loại thiết bị đo được sử dụng cũng như thước đo để phân biệt giữa đo vị trí trực tiếp và gián tiếp cũng như giữa đo vị trí tuyệt đối và tương đối.Nên mua bồn tắm nằm loại nào rẻ dùng bền Thước đo trực tiếp cho giá trị đo chính xác nhất.

Khi đo vị trí trực tiếp (xem hình 8) thước đo được gắn trên xe dao hay trên bàn máy, vì vậy độ không chính xác của trục chính và khớp nối truyền động không ảnh hưởng tới giá trị đo.

Giá trị đo được nhận biết bởi một cảm biến quang học trên có chia vạch của thang đo. cảm biến đo biến đổi các giá trị đo đã xác định sang tín hiệu điện và chuyển tiếp chúng cho hệ điều khiển.

Khi đo vị trí gián tiếp (xem hình 9) chuyển động dịch chuyển đạt được từ chuyển động quay của trục vít me bi với một đĩa xung như là một thang đo. Chuyển động quay của đĩa xung được ghi lại nhờ một bộ cảm biến và các tín hiệu này được chuyển tiếp tới hệ điều khiển. Hệ điều khiển tính toán các chuyển động chính xác của bàn máy cũng như các vị trí của chúng từ các xung quay.

Khi đo vị trí tuyệt đối (xem hình 10) một thang đo đã mã hoá chỉ trực tiếp vị trí của bàn máy so với một điểm định hướng cố định trên máy. may tien cnc Điểm này được coi là điểm 0 của máy do nhà chế tạo máy quy định. Với điều kiện, phạm vi đọc của thang đo lớn như là phạm vi làm việc và mã hoá nhị phân được thực hiện trện.thang đo, thì điều khiển có thể xếp mỗi vị trí đọc được vào một giá trị số.

Khi đo vị trí gia số (xem hình 11) một thang đo được sử dụng với lưới vạch đơn giản có các vùng sáng tối xen kẽ Khi chuyển động bước tiến ngang qua bộ cảm biến nó sẽ đến số vùng sáng vùng tối và tính toán vị trí tức thời của bàn máy từ độ chênh lệch so với vị trí bàn máy trước-đó.

Hệ điều khiển phải được nhận biết một lần vị trí tuyệt đối, từ đó nó có thể tính vị trí tức thời của bàn máy với sự giúp đỡ của phép đo vị trí tuyệt đối. Do đó, cần thiết phải một lần đưa máy đến vị trí tuyệt đối này, mà trên máy được coi là điểm tham chiếu, sau khi bật hệ điều khiển. Mỗi chuyển động của một trục, kể cả khi dịch chuyển bằng tay qua sử dụng bánh tay quay hay nút bấm đều phải được hệ điều khiển nhận biết.

Vì hệ điều khiển khi tắt máy thì sẽ mất sự kiểm soát qua các chuyển động cơ học, nên khi bật máy việc đưa về điểm tham chiếu cần được thực hiện lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *