Máy cắt dây tia lửa điện lớn nhất Đài Loan

Máy cắt dây tia lửa điện lớn nhất Đài Loan

Nguyên lý gia công bằng Máy cắt tia lửa điện

Máy cắt tia lửa điện là một hình thức đặc biệt của gia công tia lửa điện. máy cắt dây tia lửa điện Điểm khác nhau cơ bản giữa cắt dây tia lửa điện và xung điện (gia công bằng điện cực thỏi) là thay vì sử dụng những điện cực thỏi có hình dạng phức tạp thì trong cắt dây tia lửa điện có điện cực là một sợi dây có đường kính từ 0,1 – 0,3mm. Dây này được cuốn liên tục và chạy theo một biên dạng cho trước, cắt được bề mặt 2D và 3D phức tạp. Chuyển động của dây cắt được điều khiển theo một đường bao nằm trong hệ tọa độ XY.

Thường thì bàn máy được điều khiển CNC để tạo ra chuyển động theo các phương X và Y. Chuyển động được điều khiển này tạo thành một đường liên tục với độ chính xác khoảng 0,001mm và chuyển động này phải được lập trình bằng các phần mềm CAD/CAM có modul cho Máy cắt dây tia lửa điện EDM.

Cũng có thể lập trình bằng tay cho các ứng dụng đơn giản. Dây cắt được dẫn hướng thông qua hai cơ cấu dẫn hướng bằng kim cương. Tùy vào đường kính của dây mà đường kính trong của lỗ cơ cấu dẫn hướng có giá trị phù hợp. Thường nhà cung cấp kèm theo máy chính một số bộ cơ cấu dẫn hướng thích hợp cho vài loại cỡ đường kính dây cắt.

Thông số kỹ thuật

Năng suất của phương pháp được xác định bằng tốc độ tăng diện tích của bề mặt rãnh F (mm2/phút) :

Ở đây:

• L – chiều dài rãnh (mm)

• H – chiều dài của phôi (mm)

• T – thời gian cắt rãnh (phút)

Độ chính xác gia công có thể đạt 0,2-0,3 mm. Độ chính xác này phụ thuộc vào các yếu tố sau đây :

1. Sai số của hệ thông đo của máy.

2. Sai số của quỹ đạo chuyển động của bàn máy.

3. Rung động của máy.

4. Độ cứng vững của máy.

Bề rộng của rãnh b (mm) được gia công bằng điện cực dây có đường kính d (mm) được xác định theo công thức : b = d + 2a

Ớ đây: a – khe hở một phía giữa dây điện cực và mặt rãnh (mm)

Cần nhớ rằng khi gia công chi tiết có chiều dài lớn (>30 mm), che do cat cua may cat day rãnh ở giữa có bề rộng lớn hơn ở hai đầu, nghĩa là xuất hiện sai scí hình dáng, được gọi là độ tang trông, sai số này có thể được giảm nhờ điều chỉnh dụng cụ đúng hướng kéo căng dây điện cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *