Tìm hiểu các lệnh điều khiển máy tiện CNC

Tìm hiểu các lệnh điều khiển máy tiện CNC

máy tiện CNC trong gia công cơ khí

Trong các loại máy CNC thì máy phay CNC và máy tiện CNC là hai loại được dùng phổ biến hơn cả. Nhờ độ chính xác cao và tiết kiệm nhiều thời gian, nhân lực hơn hẳn chế tác thủ công, máy tiện được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp và gia công cơ khí. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu về máy tiện CNC.

máy tiện CNC là gì

máy tiện CNC là loại máy cho phép gia công nhiều loại, an toàn, tiếng ồn nhỏ, năng suất cao và vận hành dễ dàng hơn. Nhờ các tính năng ưu việt, máy tiện xuất hiện đã nhanh chóng thay đổi việc sản xuất công nghiệp. huong dan su dung may tien Dễ dàng tiện tròn, tiện vát, tiện côn, tiện mặt và tiện rãnh bằng tay, ren hệ mét và hệ inch đa dụng.
Kỹ thuật tự động điều khiển bằng máy tính của máy tiện giúp làm giảm thiểu tối đa các sai sót cho sản phẩm. Máy được dùng chủ yếu để chế tạo các chi tiết tròn xoay.

Ưu điểm của máy tiện CNC

máy tiện sở hữu những ưu điểm ưu việt hơn hẳn. Máy được thiết kế với hai trục chính và/hoặc hai đầu rơ-vôn-ve để thực hiện gia công đồng thời hai dao hoặc sau khi gia công xong một đầu thì mâm cặp của trục thứ hai thực hiện việc kẹp chặt chi tiết để gia công tiếp (giống như trở đầu) hoặc gia công cùng lúc hai chi tiết với hai chương trình gia công khác nhau.

máy tiện CNC còn có hệ thống tự động cấp và tháo chi tiết. Sự tích hợp làm cho các trung tâm tiện CNC trở nên rất linh hoạt. Ngoài ra, các trung tâm tiện CNC có thể được trang bị trong hệ thống sản xuất linh hoạt FMS.

Tìm hiểu các lệnh điều khiển máy tiện CNC.

Trong quá trình vận hành máy tiện CNC, một điều khác mà bạn cần chắc chắn đó là lệnh điều khiển máy. Các lệnh này thường được cung cấp kèm theo hướng dẫn tài liệu của máy. Sau đây là một số lệnh chính mà bạn thường gặp trong các loại máy tiện ngày nay:

Lệnh điều khiển trục chính
Lệnh này trong vận hành máy tiện CNC được ký hiệu là “S”, lệnh cho phép xác định vòng quay trục chính theo đơn vị vòng/phút.

Trong đó lệnh M03 sẽ điều khiển trục theo chiều kim đồng hồ và lệnh M04 điều khiển cho trục chính ngược chiều kim đồng hồ, lệnh M05 là lệnh cho ngừng quay trục chính.

Tùy theo loại máy tiện và nhu cầu bạn có thể sử dụng các chức năng để điều chỉnh vòng quay nhằm đảm bảo vận tốc dài không thay đổi, lúc này tốc độ của trục chính tính bằng m/phút.

Lệnh thay dao tự động
Dao là bộ phận quan trọng khi vận hành máy tiện, lệnh này được ký hiệu là T cùng với số để thể hiện vị trí dao ở hộc số mấy đang được dùng.

Đa số các máy tiện CNC đều dùng lệnh M06 để thay dao tự động trong trình hoạt động của máy. Đối với lệnh thay dao tự động của trung tâm tiện, lệnh T sẽ đi kèm 4 chữa số, 2 số đầu là xác định trạm dao cùng 2 số cuối là vị trí hộc dao. Ví dụ: lệnh T0101 để chỉ dao số 1 đang ở trạm 1.

Lệnh điều khiển phun dung dịch
Các lệnh này cũng thường xuyên dùng trong vận hành các loại máy tiện. máy tiện cnc là gì Thợ tiện sẽ sử dụng các lệnh M07 để phun dung dịch theo dạng sương, lệnh M06 để phun tràn lên bề mặt tiện và lệnh M09 sử dụng để ngừng phun dung dịch.

Trên đây là một số vấn đề cần biết khi vận hành máy tiện CNC trong công nghiệp. Tuy nhiên tùy theo các nhà sản xuất, các dòng máy khác nhau, người ta còn thêm vào các tính năng mới.

Chính vì thế bạn nên tham khảo và tìm hiểu kỹ các tính năng đã được lập trình của máy trong danh sách hoặc hướng dẫn sử dụng hoặc thông qua các nhân viên kỹ thuật trong quá trình lắp đặt máy.

Điều này giúp đảm bảo quy trình vận hành máy tiện CNC đúng kỹ thuật và cho thành phẩm có chất lượng cao nhất, đảm bảo năng suất của nhà xưởng, xí nghiệp, các khu công nghiệp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *