Tìm hiểu mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

So với những thị trường XKLĐ như Hàn Quốc hay Đài Loan, thị trường XKLĐ Nhật Bản được đánh giá là có mức lương hấp dẫn. Vậy mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản như thế nào? Lương cơ bản năm 2020?

1. Hiểu đúng về mức lương XKLĐ Nhật Bản

Thực tế, mức lương khi đi XKLĐ Nhật Bản là vấn đề được quan tâm hàng đầu với những lao động chọn chương trình này. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về lương XKLĐ Nhật Bản.

Nguyên nhân là do mức lương tại thị trường XKLĐ Nhật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, ngoài lương cơ bản thì bạn cần quan tâm đến lương vùng, lương tối thiểu và mức lương thực lĩnh.

Cụ thể:

  • Lương cơ bản là mức lương xí nghiệp tiếp nhận sẽ trả cho người lao động. Đây là mức lương chưa bao gồm làm thêm hay các khoản thuế được ghi rõ trong hợp đồng lao động.
  • Lương cơ bản vùng/ lương tối thiểu được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là mức lương mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường.
  • Lương thực lĩnh là khoản lương mà lao động sẽ nhận được hàng tháng,sau khi đã từ các khoản thuế phí,, bảo hiểm và các khoản phí sinh hoạt.

Có thể bạn quan tâm: https://xkld.thanhgiang.com.vn/muc-luong-ky-su-di-lao-dong-tai-nhat-ban-bao-nhieu-tien/

2. Mức lương đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2020

2.1 Lương cơ bản xuất khẩu lao động Nhật Bản

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản thì mức thu nhập của người lao động Nhật Bản là từ 120.000- 180.000 yên/tháng. Theo tỷ giá yên hiện tại thì mức thu nhập của người lao động tại Nhật có thể dao động trong khoảng 25- 40 triệu đồng.

Mức lương này gần như không thay đổi tại Nhật và mỗi năm vẫn tăng lên theo tỉ lệ từng vùng, tuy nhiên số chênh này không cao.

Lưu ý: Đây là mức lương tối thiểu mà người lao động nước ngoài nhận được, cùng với một vị trí công việc nhưng những công nhân Nhật sẽ được trả cao hơn.

Bên cạnh đó, mức lương đi XKLĐ Nhật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian làm việc thực tế và thu nhập từ giờ làm thêm. Mức lương làm thêm giờ sẽ bằng 130% giờ làm bình thường, làm đêm hoặc làm vào những ngày nghỉ lễ, tết tiền làm thêm có thể tăng lên tới 300%. Chính vì thế, lao động là nên chọn các công việc có nhiều việc làm thêm để tăng thu nhập.

2.2 Cơ hội nhận lương cao khi XKLĐ Nhật năm 2020

Bắt đầu từ 1/6/2020, Chính phủ Nhật thông qua việc tăng lương cơ bản tại 47 tỉnh thành ở Nhật Bản. So với thời điểm trước đó thì mức lương tối thiểu vùng này sẽ tăng từ 26-29 yên/h. Mức tăng này có thể cao hơn tùy vào mô hình xí nghiệp hay tính chất công việc.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1/6/2020 thì mức tiền thuế giá trị gia tăng cũng tăng từ 8%-10%.

Theo bảng danh sách điều chỉnh mức lương tối thiểu thì Tokyo là thành phố có mức lương tối thiểu vùng cao nhất với 1013 yên/giờ, tiếp đó là Kanagawa và Osaka.

Những thành phố có mức lương tăng nhiều nhất chính là Kagoshima ( 29 yên/h), tiếp theo là Tokyo, Kanagawa, Osaka, Saitama, Aichi, Chiba, Hyogo, Aomori, Iwate, Akita, Tottori, Kochi, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Miyagi, Okinawa ở mức 28 yên/h; Các thành phố còn lại tăng 26-27 yên/ h so với các năm trước.

Các tỉnh có mức lương tối thiểu vùng thấp nhất là 790 yên/h gồm Aomori, Iwate, Akira, Yamagata, Tottori, Shimane, Ehime, Kochi, Saga, Nagasaki, Kumamoto, Oita, Mitagi, Kagoshima, Okinawa. 

Trên đây là một số thông tin về mức lương đi XKLĐ Nhật Bản năm 2020 cập nhật mới nhất. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

https://dogolegia.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *