Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Hàn Quốc? Đi nước nào tốt hơn?

Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 thị trường thu hút số lượng lớn lao động Việt Nam trong những năm gần đây. Nếu bạn đang thắc mắc “Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Hàn Quốc?”, hãy tham khảo thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu chung về thị trường XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc

1.1 Thị trường Hàn Quốc

Những năm trước đây, nước ta thường đưa lao động sang XKLĐ  theo hình thức tu nghiệp sinh thông qua một số trung tâm xuất khẩu lao động.  Tỷ lệ hồ sơ dự tuyển của lao động Việt Nam gửi đi được người sử dụng lao động tiếp nhận cao, lên đến 85%. Tính đến hiện nay, Việt Nam đã có khoảng 43.000 lao động Việt Nam được đưa đi làm việc theo chương trình này.

Xem thêm: https://xkld.thanhgiang.com.vn/xuat-khau-lao-dong-nhat-ban-can-nhung-gi/

1.2 Thị trường Nhật Bản

Nhật Bản không tiếp nhận lao động nước ngoài tay nghề thấp làm việc mà chỉ tiếp nhận lao động thực tập, nâng cao tay nghề. Tuy nhiên, những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu nhân lực đang bị thiếu hụt ở hầu khắp các ngành nghề, chính sách tuyển dụng lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã có nhiều “gợi mở”.

Bên cạnh việc tăng mức lương cơ bản theo lương cơ bản vùng thì Nhật Bản cũng đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi cho lao động Việt Nam đến làm việc. Đây đang là thị trường lao động thu hút số lượng lớn người lao động quan tâm.

2. Nên đi XKLĐ Nhật Bản hay Hàn Quốc?

Để giúp bạn có nhìn nhận khách quan và chọn lựa hiệu quả, bài viết xin chia sẻ những ưu điểm và hạn chế của hai thị trường XKLĐ Nhật Bản và Hàn Quốc.

2.1 Ưu điểm và hạn chế của thị trường XKLĐ Hàn Quốc

Thị trường XKLĐ được đánh giá là có mức chi phí thấp và thu nhập khá cao. Cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cũng khá đông đảo, tạo điều kiện để lao động hòa nhập với cuộc sống cũng như sinh hoạt.

Về hạn chế, do chi phí thấp và yêu cầu đầu vào lao động khá cao nên cơ hội tuyển dụng đi làm việc tại Hàn Quốc của người lao động khá thấp, thậm chí, đã có nhiều lao động sau khi tham gia kỳ thi tuyển tiếng Hàn đã chuyển hướng sang thị trường lao động khác.

Thêm đó thì nhiều địa phương tại Việt Nam bị cấm tham gia chương trình XKLĐ Hàn Quốc do có tỷ lệ lao động bỏ trốn trong những năm trước đây tăng cao.

2.2 Ưu điểm và hạn chế của thị trường XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản đang là thị trường XKLĐ hàng đầu của Việt Nam, thu hút số lượng lao động tham gia đông đảo.Lắp đặt phòng xông hơi thậm chí người nào đó ở một khoảng cách khá xa. Khí nén sẽ đẩy phoi và bụi bẩn vào giữa bề mặt trượt của máy phay, đây là nguyên nhân làm thiết bị nhanh mòn hơn.

Lắp đặt camera an ninh Camera HDTVI HIKVISION DS-2CE16U1T-ITFđộ phân giải Ultra HD 8.3MP, hồng ngoại 30m, hình ảnh Ultra HD siêu nét, tích hợp công nghệ kết nối Camera 4 in 1 (TVI/AHD/CVI/CVBS). Màu trắng hình thức trang nhã dễ lắp đặt và điều chỉnh, hình dạng nhỏ gọn thích hợp sử dụng lắp camera cho văn phòng công ty, camera cho shop thời trang quần áo, camera cho quán café…Sản phẩm chất lượng siêu nét đảm bảo hài lòng khách hàng khó tính nhất.

Điều kiện để XKLĐ sang thị trường này khá đơn giản. Bạn chỉ cần có đủ điều kiện về sức khỏe, kỹ năng tay nghề và năng lực tiếng Nhật. Cùng với Đài Loan thì Nhật Bản đang là thị trường chủ đạo của lao động Việt Nam.

Ưu điểm lớn nhất của thị trường XKLĐ Nhật là số lượng đơn tuyển dụng lớn, với sự đa dạng ngành nghề, đem đến nhiều chọn lựa. Đồng thời, Nhật đang đẩy mạnh tuyển dụng số lượng lớn lao động nước ngoài nên cơ hội đỗ đơn tuyển dụng của ứng viên khá cao.

Một “điểm cộng” nữa của thị trường này là vấn đề thu nhập. Nhìn chung, thu nhập bình quân của lao động Việt Nam tại thị trường Nhật khá cao, mức lương cơ bản dao động từ 28-30 triệu.

Môi trường làm việc tại Nhật Bản cũng khá thân thiện, được đảm bảo về tính an toàn cũng như quyền lợi của người lao động.

Tuy nhiên, chi phí XKLĐ Nhật cao hơn so với thị trường khác. Điều này gây khá nhiều bất bợi cho lao động Việt Nam. Thời gian xuất cảnh cũng khá dài, tùy đơn tuyển, trung bình phải từ 4-8 tháng.

Ngoài ra, yêu cầu về sức khỏe đi Nhật khá khắt khe. Laio động bị các bệnh mãn tính hay một số bệnh hoa liễu sẽ không có đủ điều kiện đi XKLĐ Nhật.

Như vậy, mỗi thị trường đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện nay thì XKLĐ Nhật Bản vẫn là sự chọn lựa hiệu quả hơn cho người lao động.

https://dogolegia.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *