Gia công tiện – Chế độ css được dùng với lệnh G96 thay vì G97

Gia công tiện – Chế độ css được dùng với lệnh G96 thay vì G97

Tọa độ trên máy

Vị trí quy chiều máy đối với máy tiện hai trục là không khác với vị trí quy chiều của trung tâm gia công. Sự tiếp cận dễ dàng của người vận hành đối với chi tiết lắp đặt là yếu tố quyết định. Cả hai trục X và Y đều có vị trí quy chiều máy ở vị trí xa nhất tính từ chi tiết quay, có nghĩa là cách xa khu vực mâm cặp.

Đối với trục X, vị trí quy chiều Zero máy luôn luôn là giới hạn của hành trình cách xa đường tâm trục chính. bán máy tiện cnc Đối với trục Z, vị trí quy chiều luôn luôn là hành trình cực đại cách xa mâm cặp. Trong cả hai trường hợp, thường có nghĩa là chiều dương hướng đến Zero máy, tương tự như trung tâm gia công. Minh họa trên Hình 20.3 trình bày Zero máy trên máy tiện điển hình.

Trong minh họa này, các mũi tên biểu thị chiều chuyển động dao hướng đến vùng làm việc. Chuyển động dao từ Zero máy theo chiều ngược lại sẽ gây ra hành trình quá mức trên trục đó.

Xác lập các trục máy

Từ các nguồn nêu trên, bạn có thể thấy có quan hệ trực tiếp giữa máy CNC, dụng cụ cắt và chi tiết. Điểm quy chiều gia công (Zero chương trình, Zero chi tiết, chuẩn gia công) do nhà lập trình CNC xác lập, điểm quy chiều dao được xác định theo chiều dài dao ở lưỡi cắt, cũng do nhà lập trình lựa chọn.

Chỉ có điểm quy chiều máy (chuẩn máy) do nhà chế tạo máy xác định và được thiết lập ở vị trí cố định. Đây là yếu tố rất quan trọng.

Zero máy cố định có nghĩa là mọi điểm quy chiều khác đều phụ thuộc vào vị trí này

Để đạt đến vị trí quy chiều máy (chuẩn máy) và xác lập các trục máy, ví dụ trong khi lắp chi tiết hoặc đồ gá, có ba phương pháp khả dụng đôi với người vận hành CNC:

Bằng tay: sử dụng bảng điều khiển của hệ thống Người vận hành sẽ sử dụng các nút hoặc công tắc XYZ (trung tâm gia công) hoặc xZ (máy tiện CNC) chuyên dùng cho mục đích này. Một hoặc nhiều trục máy có thể dược kích hoạt đồng thời, tùy theo hệ điều khiển.

Sử dụng MDI: chế độ nhập dữ liệu bằng tay Phương pháp này cũng sử dụng bảng điều khiển. Trong trường hợp này, người vận hành máy xác lập chế độ MDI và lập trình chuyển động dao, sử dụng các lệnh chương trình tương ứng (G28, G30)

Máy tiện và máy phay CNC hoàn toàn khác nhau. Máy phay thường được sử dụng để lấy các bề mặt phẳng trên chi tiết gia công hoặc khoan lỗ trong đó hoặc thực hiện các thao tác thường không liên quan đến việc quay vòng của chi tiết gia công. Nhưng mặt khác, máy tiện quay phần công việc và công cụ được đưa vào so với phần công việc để gia công nó.

Trong ngôn ngữ đơn giản hơn, nếu phần công việc tự xoay, thì có lẽ nó nằm trong một máy tiện. Nếu công cụ tự quay, thì rất có thể là trong máy phay.

Trong CNC, máy phay có ít nhất 3 trục để hoạt động nhưng máy tiện có thể hoạt động với 2. cách vận hành máy tiện Máy phay có phương pháp khác nhau để bù khi so sánh với máy tiện. Phương pháp mà bạn sửa công cụ trong máy phay thay đổi hoàn toàn khi so sánh với máy tiện. Các công cụ được sử dụng là khác nhau về mặt hóa học cũng như vật lý.

Đó là tất cả những gì tôi có thể nghĩ ra ngay bây giờ. Tôi sẽ chỉnh sửa câu trả lời khi tôi nhận được nhiều hơn.

Như tất cả đều biết máy CNC là loại máy tiện và phay CNC.

Trong máy tiện, công việc được gắn trên trục chính và phải cân bằng nó. Trong máy tiện CNC, công việc của máy có chuyển động ký hiệu trong khi công cụ chỉ có chuyển động tuyến tính. Trong công cụ này di chuyển tiến và lùi, lên và xuống trong khi công việc chỉ xoay.

Trong khi trong máy phay, công việc không quay nhưng có chuyển động tuyến tính và công cụ có chuyển động quay không phải là chuyển động tiến hoặc lùi. Công việc được gắn trên khuôn hoặc đồ gá trên trục. Và công cụ được gắn trên trục chính.
https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/may-tien-cnc/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *