Nguyên lý loạt động gia công cắt dây

Nguyên lý loạt động gia công cắt dây

Dây đồng thau EDM đóng vai trò quyết định đến chất lượng gia công cắt dây

Trong gia công cắt dây EDM, một dây đồng đơn sợi, thường là đồng thau , được đưa qua phôi, chìm trong bể chứa chất lỏng điện môi, thường được khử ion nước bằng các hạt trao đổi ION EDM cắt dây EDM thường được sử dụng để cắt các tấm dày tới 300mm và tạo ra các lực cắt với khuôn từ các kim loại cứng khó chế tạo bằng các phương pháp khác.

Dây đồng thau với kích thước thông thường 0.2mm – 0.25mm- 0.3mm liên tục được cung cấp từ một cuộn chỉ, được giữ giữa các dẫn hướng kim cương trên và dưới được đặt ở giữa đầu vòi nước ( nắp chụp nước ). Các hướng dẫn, thường là CNC-được điều khiển, di chuyển trong mặt phẳng x – y . giá máy cắt dây EDM Trên hầu hết các máy, hướng dẫn phía trên cũng có thể di chuyển độc lập theo trục z – u – v , tạo ra khả năng cắt các hình dạng thon và chuyển tiếp (ví dụ hình tròn ở dưới cùng, hình vuông ở trên cùng).

Dẫn hướng trên có thể điều khiển chuyển động trục trong tiêu chuẩn GCode, x – y – u – v – i – j – k – l-. Điều này cho phép máy cắt dây được lập trình để cắt các hình dạng rất phức tạp và tinh tế. Các dẫn hướng kim cương trên và dưới thường chính xác đến 0,004 mm (0,16 mils) và có thể có đường cắt hoặc kerf nhỏ tới 0,021 mm (0,83 mil) bằng cách sử dụng dây Ø 0,02 mm (0,79 mils), mặc dù đường cắt trung bình đạt được chi phí kinh tế tốt nhất và thời gian gia công là 0,335 mm (13,2 triệu) bằng cách sử dụng dây đồng thau 0,25 mm .

cắt dây là một phương pháp gia công kết hợp dùng xung điện của dây cắt với phôi và chuyển động theo lập trình của bàn máy để cắt tạo nên biên dạng của chi tiết. Không giống như những phương pháp cắt truyền thống, khi cắt dây EDM, ngoài chọn bước tiến của motor bước của bàn máy, ta cần phải chọn các mức điện, xung sao cho hợp lý để đảm bảo tốc độ, cũng như độ bóng bề mặt của chi tiết sau khi gia công, đồng thời, đảm bảo dây cắt không bị mòn quá nhanh và dẫn tới đứt dây. Việc lựa chọn chế độ điện xung không hợp lý với độ dày của phôi, đôi khi còn có thể làm cho máy không thể cắt được, cắt chậm, hay bị lùi hoặc thậm chí là đứt dây ngay lập tức.

Khi chọn chế độ cắt ở máy cắt dây molipden, ta quan tâm tới chọn bước tiến của motor ( step motor, servor motor) và các mức xung điện của máy.

1.Chọn bước tiến của motor trục x, y

Thông thường, bước tiến của motor trục x,y ta thường chỉnh trên phần mềm của hệ điều khiển mà máy cắt dây bạn sử dụng.

a.Ví dụ như ở phần mềm phổ thông nhất của máy cắt dây EDM đó là phần mềm HL, ta có thể chỉnh bước tiền bằng cách: Top 15 mẫu bồn tắm độc lập nên mua nhất năm

-Vào phần gia công là Work #1

-Ấn F3 để mở Parameter của máy

-Thông số VF chính là thông số chỉnh bước tiến theo xung điện của motor trục x,y

Ở đây, VF càng cao thì bước tiến của motor càng cao ( max là 100). Khi ta cắt phôi dày thì phải giảm bước tiến xuống tương ứng.

Lưu ý là giảm xuống bao nhiêu theo phôi ta phải nhìn cả vào đồng hồ Ampe kế trên máy để tính toán. cắt dây edm Đa phần ở các máy cắt dây, ta cắt ổn định ở chế độ 3-4 A. Và ta chỉnh VF sao cho tối ưu, nghĩa là tốc độ lớn nhất mà máy vẫn cắt được và không bị short cut ( ngắn mạch)

b.Với hệ điều khiển HF thì thông số chỉnh bước tiến theo xung của phần mềm cũng nằm trong phần gia công . Ta vào phần gia công và nhìn thấy ở góc trên phải màn hình có chữ pulse + -. Ở hệ điều khiển này, khi ta để
Pulse càng thấp thì bước tiến của máy sẽ càng nhanh. Vì vậy khi ta muốn cho bước tiến chậm lại hoặc khi ta cắt phôi dày ta phải tăng pulse lên tương ứng.

c.Ở phần mềm Autocut, ta có thể chọn bước tiến của motor trong phần gia công. Khi đó ta thấy dòng Speed. Speed này ta để càng cao thì bước tiến của máy càng lớn.
https://www.google.com/url?q=https://machineshop.vn/bao-gia-may-cat-day-cnc-tia-lua-dien-edm/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *