Chế độ Kỹ năng đặc định theo diện visa mới như thế nào?

Được triển khai theo diện visa mới, chương trình Kỹ năng đặc định là vấn đề rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình này, bài viết xin chia sẻ những điểm mới về chế độ Kỹ năng đặc định .

1. Cơ hội mới cho người lao động Việt xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình Kỹ năng đặc định, còn được gọi là Tokutei, là chương trình tiếp nhận lao động của Nhật Bản theo diện visa mới. Mục đích của chương trình là đưa lao động Việt sang nhật làm việc, nâng cao tay nghề và cải thiện kỹ năng, tác phong làm việc. Đây là chương trình dành cho những người lao động có trình độ, tay nghề và năng lực tiếng Nhật nhất định.

Để giải quyết bài toán nhân lực thiếu hụt nhiều trong những năm tới, Nhật Bản đã đưa ra diện visa mới này để thu hút lao động có tay nghề và kinh nghiệm làm việc. Đây thật sự là cơ hội cho người lao động Việt Nam làm việc theo đúng năng lực chuyên môn, với mức lương cao và nhiều chế độ hấp dẫn.

Theo đó, chương trình visa kỹ năng đặc định mới giúp giải quyết 3 vấn đề chính là:

  • Bảo vệ người lao động nước ngoài làm việc tại Nhật Bản, giúp họ nhận được mức lương và chế độ như những lao động Nhật.
  • Thực hiện đầy đủ các biện pháp hỗ trợ người lao động trong công việc cũng như trong cuộc sống
  • Đồng thời, visa mới cho phép công ty Nhật tuyển dụng lao động trực tiếp với thời gian làm việc lâu dài.

2. Chế độ Kỹ năng đặc định theo tư cách lưu trú mới như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình Kỹ năng đặc định theo diện visa mới đã và đang được triển khai tại Nhật Bản. Top 4 hãng máy xông hơi ướt, khô tại nhà nên mua nhất Dự kiến đến mùa thu năm 2020 sẽ bắt đầu triển khai tại Việt Nam.

Vậy chương trình mới này đem đến chế độ như thế nào cho người lao động?

2.1 Đem đến mức lương cơ bản hấp dẫn

Là chương trình thu hút lao động có chuyên môn, Kỹ năng đặc định Tokutei yêu cầu người lao động có chuyên môn tốt và có thể đáp ứng ngay yêu cầu công việc. Chính vì thế, mức lương cơ bản của người lao động theo diện visa này cũng cao hơn diện visa Thực tập sinh.

Cụ thể, người lao động nước ngoài sẽ nhận được mức lương tối thiểu tương đương với người Nhật cùng một trình độ trong ngành nghề đó. Tùy vào vị trí công việc cũng như địa điểm làm việc, người lao động sẽ có mức lương cơ bản khác nhau.

2.2 Được chuyển việc trong cùng ngành nghề

Nếu như trước đây, người lao động không được phép chuyển việc thì với chương trình Kỹ năng đặc định, người lao động sẽ được phép chuyển việc trong cùng một ngành nghề trường hợp có lý do chính đáng.

Tuy vậy, để có thể chuyển việc, bạn phải tự tìm công ty khác để ứng tuyển và phải được đơn vị đó tiếp nhận trước khi chính thức nghỉ công ty đang làm hiện tại.

2.3 Thời hạn làm việc kéo dài 5 năm

Khi tham gia chương trình Kỹ năng đặc định Tokutei, bạn sẽ được gia hạn visa trong vòng 5 năm. Sự gia hạn thêm thời gian làm việc đem đến nhiều thuận lợi cho người lao động cũng như phía công ty, nghiệp đoàn.

2.4 Cơ hội cấp visa vĩnh trú và bảo lãnh người thân

Đặc biệt, với diện visa mới này, lần đầu tiên người lao động phổ thông được cấp visa lãnh trú để định cư và làm việc tại Nhật Bản. Đây là diện visa Kỹ năng đặc định số 2, dành cho những người đã hoàn thành Kỹ năng đặc định số 1 và có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm chuyên môn.

Bên cạnh đó, người lao động cũng có đủ tư cách để bảo lãnh cho người thân sang Nhật sinh sống và làm việc.

Nhìn chung, diện xét visa mới này đem đến nhiều chế độ đặc biệt cho người lao động phổ thông, là cơ hội tốt cho những người có định hướng làm việc lâu dài tại Nhật Bản.

https://dogolegia.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *