Thời gian tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Việt Nam

Kỳ thi đánh giá năng lực xét visa theo diện Kỹ năng đặc định mới chỉ được tổ chức tại Nhật Bản và Myanmar. Thời gian tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Việt Nam, vì thế, được rất nhiều thực tập sinh và người lao động quan tâm. Vậy thời gian cụ thể như thế nào?

1. Việt Nam có được tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định hay không?

Bắt đầu từ tháng 4/2019, Chính phủ Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận visa Kỹ năng đặc định với người lao động nước ngoài thuộc 3 ngành nghề là Khách sạn, Điều dưỡng và Nhà hàng. Loại visa mới này sẽ tăng thời hạn lưu trú tại Nhật Bản lên 5 năm, thay vì 3 năm như chương trình thực tập sinh được triển khai trước đó.

Chương trình này được khởi động để giải quyết bài toán nhân lực cho thị trường Nhật Bản những năm tới. Vậy Việt Nam có được tổ chức kỳ thi này hay không?

Theo thông tin từ Hiệp định MOC, ngoài Nhật Bản thì còn có 9 quốc gia khác sẽ cùng phối hợp tổ chức kỳ thi này, trong đó có Việt Nam. Kỳ thi này đã được tổ chức tại Nhật Bản và thành phố Manila của Philippin. Tại Việt Nam, địa điểm thi được dự kiến là thủ đô Hà Nội.

2. Kỳ thi Kỹ năng đặc định ở Việt Nam sẽ được tổ chức khi nào?

2.1 Dự kiến lịch thi Kỹ năng đặc định tại Việt Nam

Theo chia sẻ của nhân viên tư vấn xuất khẩu lao động, lịch thi Kỹ năng đặc định tại Việt Nam đang được rất nhiều người quan tâm. Thông tin ban đầu sau bản hợp tác ghi nhớ MOC, kỳ thi Kỹ năng đặc định dự kiến tháng 1/2020 tổ chức kỳ thi cho ngành chế biến thực phẩm, mùa thu năm 2019 sẽ thi ngành vệ sinh tòa nhà và từ tháng 3/2020, kỳ thi thuộc các ngành hàng còn lại sẽ được áp dụng.

Vậy kỳ thi Kỹ năng đặc định tại Việt Nam sẽ được áp dụng khi nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam chưa có thông tin về lịch thi chính thức cho dạng visa này. Theo thông tin dự kiến, kỳ thi sẽ được tổ chức tại Việt Nam tư mùa thu năm 2020, có nghĩa là vào khoảng tháng 8, tháng 9, tháng 10, kỳ thi đánh giá năng lực Kỹ năng đặc định sẽ được tổ chức tại Việt Nam.

2.2 Tận dụng thời gian để chuẩn bị tốt cho kỳ thi

Trong thời điểm chưa có lịch thi chính thức, người lao động cần tận dụng thời gian để bồi dưỡng năng lực tiếng Nhật cũng như kỹ năng chuyên môn của bản thân. Cửa hàng bán phòng xông hơi ướt khô gia đình nhập khẩu tại vĩnh phúc  Do chương trình Kỹ năng đặc định yêu cầu năng lực chuyên môn cao hơn Thực tập sinh kỹ năng, vì thế, yêu cầu về điều kiện tham gia cũng như kỹ năng chuyên môn sẽ cao hơn.

Cụ thể, bạn sẽ phải trải qua 2 kỳ thi là kỳ thi đánh giá kỹ năng và kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật.

Với tư cách Kỹ năng đặc định số 1, người lao động cần có kinh nghiệm đủ để thực hiện một công việc nào đó ngay lập tức trong một lĩnh vực tiếp nhận mà không cần trải qua đào tạo hay huấn luyện lâu dài. Những bạn đã tham gia chương trình thực tập sinh thì không phải tham gia bài đánh giá này.

Bài thi đánh giá trình độ tiếng Nhật nhằm mục đích đánh giá mức độ thành thạo khi sử dụng tiếng Nhật của người lao động. Tiêu chuẩn đánh giá sẽ dựa trên kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT và kỳ thi tiếng Nhật Foundation.

Như vậy, chưa có thông tin chính xác về thời gian tổ chức thi Kỹ năng đặc định ở Việt Nam. Đây là cơ hội để bạn trau dồi kiến thức và năng lực của bản thân để đạt kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới.

https://dogolegia.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *