Những trang phục truyền thống của Nhật Bản.

Nhật Bản là một cường quốc phát triển về công nghệ, khoa học và giáo dục hiện đại, bên cạnh sự phát triển đó, Nhật Bản vẫn giữ được những nét đẹp mang đậm văn hóa truyền thống như các lễ hội, phong tục và những bộ trang phục…Trong những biểu tượng văn hóa, trang phục truyền thống chính là nét đẹp của đất nước được giữ gìn và phát huy cho đến ngày nay.

Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta tìm hiểu rõ hơn về trang phục Nhật Bản xưa nhưng vẫn phổ biến đến tận ngày nay.

Quốc phục Kimono và thiếu phục Yukata.

Kimono và Yukata là những trang phục truyền thống nổi tiếng ở Nhật Bản, với cái tên quốc phục và thiếu phục cho thấy hai trang phục gắn liền với nét đẹp trong văn hóa của người Nhật, những bộ trang phục này mang lại vẻ đẹp và phong cách rất riêng của người dân Nhật Bản. Kimono và Yukata thường được sử dụng thay phiên nhau, tuy nhiên vẫ có một số điểm khác biệt. Có thể so sánh đơn giản, những bộ Kimono được sử dụng với chất vải dày và có chất lượng cao hơn Yukata. Đặc trưng của Kimono là có nhiều họa tiết cùng màu sắc trang nhã, thiết kế phức tạp hơn, sử dụng các phụ kiện bổ sung so với thiết kế đơn giản và tiện lợi của Yukata.

Vào thời gian đầu xuất hiện, những bộ Kimono đắt tiền được bày bán tràn ngập trên các con phố, những bộ trang phục hầu như chỉ dành cho tang lớp quý tộc. Ngày nay, Kimono và Yukata là trang phục mà phụ nữ thường xuyên mặc trong những dịp lễ hôi,  Yukata thường được mặc vào các lễ hội mùa hè, Kimono thường mặc vào dịp lễ tết đầu năm.

Uchikake.

Đám cưới được xem như một sự kiện thiêng liêng ở Nhật Bản, sự kiện này của người Nhật thườn đi kèm với bộ trang phục đặc biệt của riêng họ là Uchikake. Uchikake là chiếc áo được khoác bên ngoài bộ kimono trắng dùng trong hôn lễ và thường có màu đỏ, kết hợp với các họa tiết hoa lá, uyên ương… Đặc biệt chiếc áo có họa tiết chim hạc với ý nghĩa tượng trưng cho sự trường thọ, đây được xem là dấu hiệu may mắn đối với những cặp vợ chồng.

Ngày nay, nhiều cô dâu chọn Uchikake màu trắng thay vì màu đỏ, làm tôn nên vẻ trang trọng, thanh tao.

Fundoshi.

Fundoshi với ý nghĩa là chiếc khố, thời xưa những người lao động nam thường mặc những chiếc khố này để làm việc. Ngày nay, chúng ta thường thấy những chiếc Fundoshi này trong các lễ hội đặc biệt, các hoạt động thử sức bền bỉ và đòi hỏi sức mạnh, những trận đấu của sumo.

Hanten.

Áo Hanten bắt đầu phổ biến từ thời Edo, là trang phục được tầng lớp bình dân ưa chuộng và được mặc như trang phục hàng ngày. Vào mùa đông, những chiếc áo Hanten được bện từ áo lót Kimono cả mặt trong và ngoài, với đặc điểm là cổ áo được may bằng vải Sa tanh đen và có dây cột ở giữa áo. Đây là lọa áo được sử dụng riêng trong nhà và không phân biệt giới tính.

Happi.

Đây là chiếc áo được làm từ bông và thường được nhuộm màu nâu hoặc chàm. Happi ban đầu là quần áo của những người giúp việc nhà, và thường được đính kèm gia huy của từng dòng họ, đây là nhân tố xác định người mặc thuộc về dòng họ nào. Ngày nay, người ta thay những biểu tượng đó bằng biểu tượng của các nhóm, dễ thấy trong các lễ hội truyền thống với nhiều nhóm người mặc những chiếc áo Happi mang những đặc trưng của từng nhóm.

Những trang phục mang văn hóa truyền thống Nhật Bản thật tuyệt phải không nào. Đến Nhật, hãy thử khoác lên mình những bộ trang phục ấy xem thế nào nhé.

https://dogolegia.net/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *