Những điều cần lưu ý khi dạy bóng đá cho trẻ em

Ở Việt Nam, trẻ em có thể chơi bóng đá và học chơi bóng đá từ rất sớm, có những trẻ tiếp xúc với túc cầu từ khi mới 3 tuổi. Từ độ tuổi này cho đến năm bé 8 hay 9 tuổi đa phần là giai đoạn trẻ có thể chơi bóng đá tự do, theo đó trẻ tự bộc lộ tố chất hay phát triển khả năng chơi bóng khéo léo. Đây cũng là giai đoạn mà các trẻ dễ làm chủ trái bóng theo cách của riêng mình.

Cần hiểu rằng giai đoạn tiếp xúc bóng ban đầu này của bé không phải là thời điểm thích hợp để đòi hỏi về việc thi đấu hay tập luyện. Nếu áp đặt kết quả thi đấu và hiệu quả luyện tập cho trẻ, buộc trẻ đá theo chiến thuật sẽ là sai lầm lớn khiến trẻ mất dần khả năng sáng tạo và sự nhạy cảm đối với các vấn đề về việc chơi bóng.

Từ 10 – 11 tuổi trở đi là giai đoạn thích hợp để trẻ em bước vào tập luyện có quy củ, hệ thống. Chương trình đào tạo bóng đá trẻ em có thể bắt đầu và kéo dài trong vòng từ 7 đến 8 năm.

Về tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá

Giai đoạn trẻ từ 11 đến 14 tuổi là thời điểm quan trọng và thích hợp nhất để tập luyện kỹ thuật cơ bản của bóng đá.

Sự phát triển cả về thể chất lẫn trí não của trẻ ở lứa tuổi này sẽ nhanh chóng tiếp thu được các bài giảng kỹ thuật chơi bóng cơ bản. Trẻ trong độ tuổi từ 11 – 15 cũng có khả năng phối hợp khéo léo các động tác rất khéo léo và thuận lợi

Định hình chiến thuật bóng đá, dạy chiến thuật bóng đá cho trẻ

Trẻ em trong độ tuổi từ 11 – 14 thì việc dạy chiến chuật bóng đá cho trẻ chỉ dừng ở các bài tập phối hợp. Trung tâm huấn luyện sẽ tổ chức các cuộc thi đấu mang tính trò chơi, thi đấu kĩ thuật hoặc thi đấu bóng đá số lượng ít người để từng bước định hình chiến thuật bóng đá cho các trẻ. Giai đoạn này yêu cầu căn bản của chiến thuật là giúp trẻ biết sử dụng các kỹ thuật trong bóng đá 1 cách hợp lý và biết hỗ trợ, phối hợp với đồng đội.

HỌC VIỆN THỂ THAO F5 SPORTS

Địa Chỉ: Tầng 1 tòa nhà Spring Heirs 82 Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0979728385

Email: support@f5sports.vn

Nguồn: https://f5sports.vn/khoa-hoc-bong-ro-voi-hlv-nuoc-ngoai-f5-sports/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *