Chữ cổ trên nhà gỗ, các bí mật bạn nên biết

Tại nhiều ngôi nhà gỗ cổ nhiều dòng chữ cổ được chạm khắc hoặc ghi chú, đây không chỉ là một kiểu trang hoàng, những dòng thông tin này còn hiển thị nhiều thông tin về gia chủ, item hãy cùng nhà gỗ tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Chữ trên nóc nhà gỗ cổ

Theo quan niệm của người xưa, viết chữ trên nóc nhà sẽ giúp xua đuổi, không bị ác quỷ ám hình họa, quấy phá mọi người trong dòng họ và luôn hưởng thú vui. Những ngôi nhà thờ họ kiểm tra gian chính để thờ thì nóc nhà gian nhà này và câu đầu hai bên gian nhà phải được viết hoặc khắc chữ.

Chữ trên nhà gỗ

Với chữ nóc phải viết sao cho chữ số sau cuối đứng vào chữ sinh để cầu mong người vật của hộ gia đình, dòng họ luôn sinh sôi phồn thịnh. Chữ sinh đếm theo vòng đời thiên nhiên qua tứ giai đoạn là sinh – lão – bệnh – tử rồi quay lại vòng mới khởi đầu từ chữ sinh. Nội dung của chữ nóc luôn là niềm an lành, an lành thờ gia tiên qua thế hệ khác cho đời sau biết và an tâm sinh sống, thờ phụng gia tiên.

Vậy viết chữ trên nóc nhà thờ họ là rất cần thiết trong việc làm ăn, sinh lão bệnh tử của mọi người trong dòng họ, danh vọng và quan hệ của Gia đình, nên khi dựng nhà thờ họ thì tộc trưởng cần lựa chọn chữ viết trên nóc nhà rất kỹ càng, phải tính toán tỉ mỉ.

Bí mật về chữ trên nhà gỗ

Viết chữ câu đầu trong nhà gỗ cổ điển

Câu đầu trước hết là câu đối nên phải làm theo cách viết câu đối. Câu đối có các loại: đối thơ, đối song quan, đối cách cú, đối gối hạc. Bởi vì đoạn câu đầu ngắn nên bấy lâu người ta chọn đối thơ. Đối thơ có loại năm chữ, loại bảy chữ. Vì viết ở nhà cần chữ sinh nên người ta chỉ viết năm chữ, hội đủ cả hai thưởng thức trên, nội dung câu đầu nêu được việc mong ước trừ ác quỷ và được hưởng mọi niềm vui của trời đất.

Những câu thường được chọn là “Khương thái công tại thử/ Càn nguyên khô giòn lợi trinh” nghĩa là có Khương thái công ở đây/ Được hưởng mọi tươi vui của trời đất. Khương thái công là ông Lã Vọng, người có tài trừ ma quỷ giúp nhà Chu dựng nghiệp. Có Khương thái công ở đây thì không ngũ quỷ nào dám đến quấy ám nữa.

Hoặc “Tử Vi tinh chính chiếu/ giàu sang thọ khang ninh” nghĩa là sao phong thủy chiếu đúng vào nhà nên được hưởng những việc tốt là phú, quý, thọ, khang, ninh. Sao bói toán là ngôi sao đem đến điều lành, hễ chiếu vào đâu thì nơi đó có việc tốt lành đến.

Như vậy viết chữ trên nóc nhà và câu đầu trong dựng nhà cổ nhập vai trò rất cần thiết, không chỉ tiết lộ những điều quy phạm liên quan tới sức khỏe người ở trong nhà nên ảnh hưởng tới sự tiến nhanh kinh tế, danh vọng và quan hệ Gia đình. Do vậy, Ngoài ra dựng nhà gỗ, gia chủ phải suy xét, chọn lựa người viết chữ trên nóc nhà và câu đầu rất kỹ lưỡng.

Nguồn: https://nhagovuongphat.vn/tin-tuc/kham-pha-y-nghia-mau-chu-viet-tren-noc-nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *