6 BƯỚC ĐỂ CÓ ĐƯỢC MỘT ĐÔI GIÀY DA CAO CẤP MÀ BẠN CẦN BIẾT

Sở hữu những đôi giày da cao cấp, ưng ý nhưng có khi nào bạn thắc mắc cách đóng giày thủ công hoặc quy trình để làm ra những đôi giày cao cấp như thế nào không nhỉ? Hãy cùng D’leder tìm hiểu những quy trình để làm ra được những đôi giày da hoàn chỉnh nhé.

1. Thiết kế kiểu dáng giày

Để sản xuất ra được một đôi giày da cao cấp công sở đẹp trước tiên phải lên ý tưởng phác họa khuôn giày thiết kế dựa theo hình dáng của bàn chân. Đây là một trong những quy trình được đánh giá quan trọng nhất vì nó quyết định chất lượng cũng  như kiểu dáng của đôi giày sau này của bạn. Trước tiên cần chuẩn bị một bản vẽ trong đó cần cập nhập những chi tiết về loại giày muốn làm, muốn sản xuất. Có thể sử dụng máy tính hoặc vẽ tay cho bản vẽ này dưới nhiều góc độ khác nhau. Thiết kế giày nam thường sử dụng khuôn bằng gỗ sau đó dùng chính khuôn gỗ để mô phỏng hình dạng của chân từ đó thiết kế sao cho vừa vặn như mong muốn.

2. Làm khuôn giày

Tiêu chuẩn đánh giá một đôi giày da cao cấp hay một đôi giày tây chính là tuổi thọ của chúng, chính vì điều này mà đánh giá sự hoàn hảo của đôi giày tốt nhất, Khuôn giày tốt nhất được làm bằng gỗ sồi thay vì làm bằng những loại gỗ khác, với khuôn giày bằng gỗ những người thợ đóng giàu có thể mô phỏng bàn chân một cách đơn giản nhất. Chính vì vậy khuôn gỗ cũng là một phần tất yếu không thể thiếu trong quá trình làm giày.
Khuôn giày được phát hiện sử dụng từ thời La Mã cổ đại, tuy nhiên sau này có một thời gian khuôn gỗ đã bị biến mất một thời gian cho đến thời Trung Cổ những người thợ làm giày đã bắt đầu sử dụng lại khuôn để làm giày… Có một đặc điểm khá thú vị đó là chỉ có người Roma và người Hy Lạp đã phát hiện và đo, tính toán sự khác biệt giữa chân trái và chân phải để làm ra khuôn dành cho cả chân phải và chân trái thay vì chỉ đo được một bên chân giày giúp cho việc sản xuất ra những đôi giày đi thoải mái hơn.

Gỗ để làm giày được xẻ thành miếng có chiều dài khoảng 32 cm và có độ dày từ 30-40cm , với miếng gỗ này có thể làm được 4-6 khuôn gỗ, Sau đó những miếng gỗ này được sơ chế bằng các cho đun trong nhiệt độ 120 độ và phải để khô trong thời gian 2 năm. Khi đó độ ẩm trong gỗ chỉ còn 16- 18% và cần được giảm xuống chỉ còn 10-12% bằng cách cho vào một buồng sấy để sấy gỗ bằng khí nóng trong 2-3 tuần để đạt hiệu quả mong muốn.
Tuy nhiên đó chỉ là cách đóng giày thủ công hiện nay để giảm thiểu chi phí cũng như sản lượng hiện nay khuôn giày chủ yếu được làm bằng máy in. Khuôn gỗ được gắn lên máy tiện ở phía trong máy in, chỉ cần chọn kích cỡ và kiểu giày mà bạn muốn thực hiện chỉ sau 5-6 phút thực hiện đã có được một cặp khuôn theo đúng tiêu chí mà bạn mong muốn.

3. Đánh dấu giày

Để tránh việc nhầm lẫn khi bắt tay vào làm giày những miếng da sẽ được đánh dấu và cắt , tùy từng vị trí những miếng da sẽ được đóng dấu và gắn lên những vị trí của chúng. Để công đoạn này hoàn thiện nhất thì cạnh mỗi mảnh da phải thật mỏng, vị trí cần đục cần được đánh dấu, hoặc những đôi giày thủ công  muốn có họa tiết đục lỗ cần phải đục lỗ và dánh dấu trên những mảnh da đó trước.

>>> XEM NGAY: Địa chỉ đóng giày thủ công ở Hà Nội uy tín chất lượng 

4. Khâu giày

Tiếp đó những miếng da sau khi đã được đánh dấu cần được cắt sẵn ra theo từng vị trí khác nhau, những miếng ghép phần trên sẽ được khâu lại với nhau tiếp đến là những lớp lót của giày. Tất nhiên cần được bổ sung thêm đệm lót giày và phần đầu ngón chân để tránh bị đau ở gót và ngón chân khi sử dụng. Tránh cho những mảnh da không đúng vị trí như mong muốn cần được chấm keo lên các cạnh và gắn chúng với nhau, tiếp đó cần khâu phần trên và phần lót lại với nhau, đường may và chỉ may cần được làm gọn lại.

5.Lắp ráp các bộ phận

Bắt đầu của công đoạn lắp ráp các bộ phận với nhau đó chính là việc cố dịnh đế giày bằng 3 cái đinh, tiếp đến cần gắn phần cao su vào đế giày giúp cho việc khâu vào trục sẽ dễ dàng hơn, sau đó những trục này được điều chỉnh bằng cách kéo và cố định đế bàng keo nóng và móng tay. Những miếng da sau khi được cắt sẽ được ghép theo hình dáng của khuôn giày. Đây là công đoạn mất khá nhiều thời gian nhanh là nửa ngày , chậm là 2 tuần tùy vào từng loại giày muốn làm. Những người thợ đóng giày thủ công sẽ sử dụng phương pháp khâu Goodyear để khâu phần lót, phần trên và đế cao su giày với nhau.
Một đôi giày da cao cấp được lắp ráp tất cả các bộ phận gót, đế, mảng da … hoàn chỉnh sẽ được tháo gỡ những chốt ghim ra. Nếu những đôi giày có đục lỗ để trang trí thì những chốt ghim sẽ được những người thợ lành nghề khéo léo kết hợp tạo ra sự hài hòa thống nhất. Tuy nhiên nếu những đôi giày có thiết kế da trơn mịn thì những lỗ thủng do chốt ghim này tạo ra thì sẽ được bỏ qua. Sau đó nhà sản xuất sẽ in biểu tượng thương hiệu lên đôi giày trước khi sử dụng dụng cụ làm sạch chuyên dụng .

6. Hoàn thiện đôi giày

Sau khi những đôi giày da cao cấp công sở, giày thủ công  …được làm sạch sẽ được đưa vào phòng giày để hoàn thiện nốt những công đoạn như đánh bóng, luồn dây giày… và được đóng gói xuất ra thị trường đến tay người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *