Công nghiệp robot đứng đầu thế giới tuy nhiên Nhật Bản vẫn cần những lao động Việt

Được biết đến là một quốc gia có nền công nghiệp robot phát triển và đứng hàng đầu thế giới, với đầy đủ các thể loại robot có thể đáp ứng đủ mọi lĩnh vực cũng như các ngành nghề tại Nhật tuy nhiên vì sao Nhật Bản vẫn còn phải cần đến những lao động đến từ nước ngoài? Đặc biệt là những lao động đến từ Việt Nam.

Xu hướng phát triển robot trong tương lai

Hiện nay ở Nhật Bản rất nhiều các công ty, tập đoàn có tiếng đang mạnh tay đầu tư vào ngành công nghiệp robot, với mục đích phục vụ lợi ích cho doanh nghiệp cũng như cung ứng ra những thị trường tiềm năng bên ngoài. Những robot chủ yếu được sản xuất với mục đích thay thế sức người lao động, trong các doanh nghiệp, hay trong các công ty hầu hết đều có robot và máy móc hiện đại hỗ trợ, Địa chỉ mua: Máy xông hơi giá rẻ Máy xông hơi hiện nay có hai chủng loại : Máy xông hơi khô , máy xông hơi ướt …Tuy cấu tạo và nguyên lý hoạt động khá nhau nhưng dòng máy xông hơi chính hãng này đều đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng . chỉ có 1 hoặc 2 công nhân giám sát cũng như vận hành những cỗ máy này.

Đối với ngành nông nghiệp tại Nhật việc áp dụng robot để vận hành mô hình sản xuất tự động hóa đang gặp một khó khăn khi mà chi phí quá cao. Những ông chủ trang trại thường lựa chọn tuyển dụng những lao động nước ngoài để làm việc trong những trang trại của họ.

Lý do Nhật Bản vẫn tuyển dụng nhiều lao động nước ngoài

Do vấn đề chi phí phải bỏ ra cho quá trình sản xuất tự động hóa là rất lớn vì vậy các chủ trang trại nhỏ luôn lựa chọn tuyển dụng những lao động nước ngoài bởi chi phí bỏ ra thấp hơn nhiều so với việc sản xuất tự động hóa.

Thông qua những chính sách hỗ trợ từ chính phủ Nhật Bản mà những chủ trang trại này có thể thuê được những thực tập sinh, du học sinh, hay thậm chí là những lao động thông qua chương trình xuất khẩu lao động sang nhật.

Lợi ích khi thuê lao động nước ngoài

Nếu một chủ trang trại lựa chọn việc thuê thực tập sinh để làm việc trong trang trại của mình thì chi phí bỏ ra sẽ thấp hơn so với việc thuê lao động là người dân địa phương hay chi phí mua máy móc thiết bị tự động. Một trang trại vừa và nhỏ có thể thuê từ 3 đến 5 lao động, làm việc liên tục 8 tiếng mỗi ngày và 6 ngày/1 tuần. Đủ để đảm bảo khối lượng công việc cũng như năng suất lao động. Ngoài ra các trang trại có thể tuyển thêm lao động và mở rộng quy mô lớn hơn trước.

Những chính sách của chính phủ Nhật Bản

Chính phủ Nhật Bản vẫn luôn tạo điều kiện cũng như nới lỏng những quy định trong việc tuyển dụng lao động nước ngoài, mặc dù vẫn lo sợ trước việc quá ỷ lại vào lao động nước ngoài sẽ khiến nền nông nghiệp Nhật Bản trở nên lệ thuộc và ỷ lại, mới đây chính phủ Nhật đã ban hành chính sách ”Nông nghiệp thông minh” nhằm khuyến khích và đẩy mạng việc sử dụng những robot vào nông nghiệp, hạn chế sức người cũng như tăng thêm độ chính xác và năng suất trong công việc.

Hàng loạt máy móc tiên tiến được sản xuất như máy cày không người lái, máy bay phun thuốc trừ sâu tự động…Tuy nhiên chi phí để sản xuất những cỗ máy này cũng tốn kém rất nhiều do đó giá thành khi sản xuất thành công và bán ra thị trường vẫn còn quá cao so với khả năng tài chính của người dân.

Quay lại trang chủ: dogolegia.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *