Những loại gỗ có giá trị lớn ở nước ta

Các loại gỗ đã được xem như là “đắt như vàng” đều là những loại tốt, nhưng tại sao chúng có mức giá tới hàng triệu, hàng tỉ đồng thì không ai lý giải nổi. Cho đến nay chưa có khu công trình nghiên cứu nào chứng minh được độ quý hiếm và giá trị thực sự của các loại gỗ này, nhưng những đồn thổi về công năng và độ quý hiếm đã tạo ra một nhu cầu lớn trong giới sưu tập.
Không ít người tin rằng: cây sưa mang một giá trị tâm linh rất lớn. Ngày xưa lúc các vị vua chúa băng hà, người ta thường lấy gỗ sưa để đóng quan tài, mài gỗ cây sưa thành bột để rắc vào bên trong quan tài với niềm tin rằng linh hồn người Nằm ở phía trong quan tài sẽ sớm được siêu thoát.”.

Liên kết thêm: Dự án sao vàng city

Tuy nhiên, GS Nguyễn Lân Dũng – Chủ tịch Hội các ngành sinh vật Việt Nam cho biết thêm, đánh giá về giá trị lâm nghiệp thì cây Sưa cũng chỉ  như nhiều loại cây khác, cây gỗ sưa đơn thuần chỉ là 1 loại cây lâm nghiệp có giá trị về gỗ.

Gỗ Sưa hay còn được gọi là cây Huê, mọc rất thưa thớt trong tự nhiên, đa số trên các vách lèn đá vôi hiểm trở. Cây sưa thông thường có lõi to, săn chắc, không bị nứt, cong vênh, lại có hoa văn đẹp.

Thế nhưng, gỗ sưa từng được đồn bán với giá 11 tỉ đồng một mét khối, có lẽ rằng vì cái giá trên trời ấy mà không ít người dân đã bất chấp tính mạng và cả pháp luật để băng rừng vượt núi để tìm kiếm và săn lùng.

Những người dân có kinh nghiệm lâu năm đi rừng chia sẻ rằng thực sự họ không biết gỗ này vốn để làm gì chỉ biết các đầu nậu Trung Hoa gom hàng với giá cao để kiếm lời, giá sưa đẩy lên cao chót vót một phần là do các thương lái tranh giành lẫn nhau từng lạng gỗ, thậm chí là họ không bỏ sót cả gỗ rác và mùn cưa.

Thuỷ tùng: Thần dược từ thời tiền sử

3 năm trước rộ lên tin đồn gỗ thuỷ tùng hay còn gọi là thông nước có khả năng chữa được cả bệnh ung thư và hàng trăm bệnh nan y khác. Không chỉ có vậy gỗ thủy tùng rất tốt vì nó không bị mối mọt, có màu nâu đỏ với viền màu vàng rất đẹp nên được ưa chuộng để xây nhà, làm đồ mỹ nghệ, đồ dùng cao cấp.

Do theo thông tin được biết loài cây này rất hiếm, vân gỗ lại đẹp nên dân chơi đồ gỗ bỏ không ít tiền để sưu tầm tạo ra cơn sốt gỗ thủy tùng.

Theo một tay buôn thủy tùng thì các thân gỗ lớn đều được các đại gia ở chỗ khác thâu tóm về, thân càng lớn, vân đẹp thì giá trị càng cao. Nhu cầu thủy tùng rất lớn nên các vựa gỗ luôn Nằm trong tình trạng cháy hàng.

s

Trầm Hương : Loài cây bí ẩn

Trầm hương sinh ra từ cây dó bầu, nhưng không phải cây dó bầu nào cũng có thể sinh ra trầm. Trong rừng tự nhiên xuất phát từ 1.000 đến 1.500 cây dó bầu mới có một cây có trầm. Trầm hương là một vị thuốc hiếm và đắt trong Ðông y, vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh tỳ, vị và thận, có tác dụng giáng khí nạp thận, bình can tráng nguyên dương, chủ yếu chữa các bệnh đau ngực bụng, nôn mửa, bổ dạ dày, hen suyễn, bí tiểu tiện. Không chỉ có vậy còn có tác dụng giảm đau, trấn tĩnh.

Trầm tập trung hầu hết ở 6 nước: Việt Nam, Campuchia, Lào, Myanmar, Indonesia, Malaysia, trong số đó trầm nước ta có dược lý tốt nhất, nhà khoa học Nhật Bản và Trung Quốc cũng xác nhận trầm Việt Nam có nhiều hoạt chất mà trầm các chỗ khác không có được. Có lẽ rằng cũng do vậy mà các thương lái Trung Quốc luôn ráo riết săn lùng trầm hương nước ta, vấn đề đó khiến Trầm Hương có giá siêu hạng.

bồn tắm loại nào tốt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *